Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nhà Trắng giải thích lý do không liệt Nga là 'nước bảo trợ khủng bố'

07/09/2022 09:26 GMT+7

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre mô tả đây không phải là biện pháp mạnh nhất để buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì những gì xảy ra ở Ukraine, thậm chí có thể phản tác dụng chứ không như Ukraine nghĩ và đề xuất.

Nhà Trắng giải thích lý do không liệt Nga là nước bảo trợ khủng bố - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre - Ảnh: REUTERS

Hôm 5-9, Tổng thống Joe Biden đã trả lời ngắn gọn "Không" khi được hỏi liệu Mỹ có đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó rời đi mà không giải thích gì thêm.

Trong cuộc họp báo ngày 6-9 (giờ Mỹ), khi được hỏi về việc này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre giải thích việc đưa Nga vào danh sách "không phải là cách thức hiệu quả và mạnh mẽ nhất" để "buộc Nga chịu trách nhiệm".

Theo Hãng tin Reuters, khi một quốc gia bị đưa vào danh sách nước bảo trợ khủng bố, sẽ có rất ít công ty và ngân hàng, định chế tài chính quốc tế muốn làm việc với nước đó.

Nguyên nhân là do Mỹ đang là nền kinh tế số 1 thế giới, có sức ảnh hưởng sâu rộng nên ít ai muốn gặp rắc rối vì vi phạm lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ với một quốc gia nào đó.

Đại diện Nhà Trắng cũng ngầm thừa nhận điều này khi cho rằng việc đưa Nga vào danh sách sẽ cản trở việc cung cấp viện trợ đến các vùng của Ukraine bị chiến tranh tàn phá, hoặc ngăn cản thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc trên Biển Đen giữa Nga và Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vẫn tỏ ra lạc quan khi được hỏi về quyết định của Tổng thống Mỹ Biden và cho rằng không làm bây giờ không có nghĩa là sẽ không bao giờ làm được.

"Chúng tôi biết ơn Mỹ vì tất cả những gì họ làm cho Ukraine. Tuy nhiên về vấn đề trên, chúng tôi sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục kiên định lập trường của mình bởi vì đó là điều đúng đắn phải làm", ông Kuleba trả lời ngày 6-9.

Tổng thống Biden không phải là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên từ chối lời kêu gọi của Ukraine là đưa Nga vào danh sách nước bảo trợ khủng bố. Hồi tháng 6 rồi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã bác bỏ khả năng này sau khi bị thúc giục nối gót Latvia, một thành viên của Liên minh châu Âu.

Hiện chỉ có 4 nước trong danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố của Mỹ là Iran, Syria, Triều Tiên và Cuba. Cả 4 quốc gia này đều có quy mô kinh tế nhỏ hơn Nga.

Cuba bị đưa vào danh sách trong những ngày cuối của chính quyền Donald Trump và hiện vẫn đang ở trong danh sách này, bất chấp các lời kêu gọi loại bỏ đến từ cả trong và ngoài Mỹ dưới thời Tổng thống Biden.

Ông Biden không xem Nga là nước tài trợ khủng bố Ông Biden không xem Nga là nước tài trợ khủng bố

TTO - Tổng thống Joe Biden nói không nên xem Nga là nước tài trợ khủng bố. Trước đó, Matxcơva cảnh báo quan hệ Nga - Mỹ sẽ thêm rạn nứt nếu Washington thông qua dự luật xem Nga là quốc gia tài trợ khủng bố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận