Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Ông Biden không xem Nga là nước tài trợ khủng bố

06/09/2022 10:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden nói không nên xem Nga là nước tài trợ khủng bố. Trước đó, Matxcơva cảnh báo quan hệ Nga - Mỹ sẽ thêm rạn nứt nếu Washington thông qua dự luật xem Nga là quốc gia tài trợ khủng bố.

Ông Biden không xem Nga là nước tài trợ khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-9, khi được hỏi có nên xem Nga là nước tài trợ khủng bố hay không, ông Biden nói ngắn gọn với các phóng viên ở Nhà Trắng là: "Không".

Theo Hãng tin Reuters, một số nhà lập pháp Mỹ muốn thúc đẩy việc này. Hồi tháng 7, thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham và thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal muốn thông qua dự luật xem Nga là nước tài trợ khủng bố. Hai nghị sĩ này đã đến thăm Kiev để thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về vấn đề này. 

Thượng nghị sĩ Graham và thượng nghị sĩ Blumenthal cho biết dự luật nói trên sẽ xếp Nga vào cùng danh sách với Iran, Syria và Triều Tiên. Ông Graham tin rằng Quốc hội Mỹ có thể nhất trí ủng hộ dự luật này.

Trong khi đó, vào tháng 8, Hãng thông tấn TASS dẫn lời quan chức hàng đầu của Nga cho hay quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ sẽ bị tổn hại nặng nề, thậm chí đổ vỡ, nếu Mỹ xem Nga là nước tài trợ khủng bố.

Ông Alexander Darchiyev, vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho hay nếu Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch coi Nga là nước tài trợ khủng bố, đồng nghĩa với việc Washington đã vượt qua giới hạn không thể quay đầu, điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ ngoại giao song phương, tới mức có thể hạ cấp hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ.

6 tháng chiến sự Nga thu được 158 tỉ euro nhờ xuất khẩu nhiên liệu 6 tháng chiến sự Nga thu được 158 tỉ euro nhờ xuất khẩu nhiên liệu

TTO - Ngày 6-9, Trung tâm nghiên cứu về năng lượng và không khí sạch (CREA) công bố báo cáo cho biết Nga thu được 158 tỉ euro nhờ xuất khẩu nhiên liệu trong 6 tháng sau khi tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận