Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga

06/09/2022 06:11 GMT+7

TTO - IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga ở Kabul; Iran tuyên bố sẵn sàng bán dầu cho thế giới; Ông Putin thông qua học thuyết về chính sách đối ngoại; Tân thủ tướng Anh không mời đối thủ ghế nội các... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 6-9.

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga - Ảnh 1.

IAEA đang ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine - Ảnh: REUTERS

* IAEA sắp công bố tóm tắt về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết hôm nay (6-9), cơ quan này sẽ công bố một báo cáo về an ninh, an toàn hạt nhân và tình hình bảo đảm an toàn ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Theo IAEA, pháo kích tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ngày 1-9 trước đó đã làm hỏng bồn dầu chứa dầu bôi trơn tua bin và ngày 5-9 cũng lại có pháo kích.

Hiện tại nhà máy Zaporizhzhia đã ngừng kết nối hoàn toàn với điện lưới quốc gia. Theo IAEA, các kỹ thuật viên Ukraine tại đây cho biết họ sẽ sửa chữa đường dây điện chính cuối cùng bị hỏng hôm 2-9 nhưng sẽ mất nhiều ngày.

* Ukraine muốn hợp tác với tân thủ tướng Anh. Ngày 5-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã dành những lời có cánh cho tân thủ tướng Anh, bà Liz Truss. Ông nói rằng bà "luôn đứng về phía khai sáng của chính trị châu Âu" và Kiev mong muốn được hợp tác hơn nữa với bà.

"Ở Ukraine, chúng tôi biết rõ về bà ấy. Bà ấy luôn đứng về phía khai sáng của chính trị châu Âu", ông Zelensky nói trong video phát mỗi tối. Ông cũng ca ngợi người tiền nhiệm của bà là Boris Johnson.

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga - Ảnh 2.

Tân thủ tướng Anh, bà Liz Truss - Ảnh: REUTERS

* Ông Rishi Sunak không tham gia vào nội các Anh. Theo báo The Guardian, bà Liz Truss, tân thủ tướng Anh, xác nhận sẽ không mời ông Rishi Sunak - cựu bộ trưởng tài chính và là đối thủ trong cuộc chạy đua vào ghế thủ tướng Anh với mình - vị trí nào trong nội các.

Trước đó, ông Rishi Sunak cũng cho biết ông sẽ không chấp nhận đề nghị làm bộ trưởng (nếu có) từ bà Liz Truss.

* IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga ở Kabul. Ngày 5-9, trên tài khoản Telegram của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), IS tuyên bố nhận trách nhiệm trong vụ tấn công gần lối vào của Đại sứ quán Nga ở Kabul. Vụ tấn công làm 2 nhân viên đại sứ quán cùng với 4 người khác tử vong.

* Canada truy nã và khởi tố hung thủ vụ đâm dao. Canada khởi tố 2 nghi can trong vụ đâm dao làm chết 10 người và 18 người khác bị thương trong ngày 4-9 tội giết người. Tuy nhiên, hiện tại hai tên này vẫn đang lẩn trốn dù cảnh sát đã tổ chức truy bắt.

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga - Ảnh 3.

Hai nghi phạm Damien Sanderson và Myles Sanderson đang bị lực lượng chức năng Canada truy đuổi - Ảnh: REUTERS

* Đức cho hai lò phản ứng hạt nhân tồn tại để đề phòng thiếu điện trong mùa đông. Đức cho biết sẽ giữ 2 trong số 3 lò phản ứng hạt nhân còn lại của nước này trong trạng thái chờ để đề phòng tình hình thiếu nhiên liệu do khủng hoảng khí đốt trong mùa đông tới.

Các lò phản ứng hạt nhân này lẽ ra sẽ phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay theo kế hoạch từ trước, tuy nhiên việc duy trì chế độ chờ sẽ đảm bảo cho Đức có đủ điện trong suốt mùa đông do rủi ro khan hiếm nguồn cung khí đốt do Nga ngừng cung ứng.

Các lò phản ứng còn lại ở đất nước tiếp tục đóng cửa theo kế hoạch vào cuối năm. Đức cũng khẳng định khả năng xảy ra khủng hoảng nguồn cung điện là rất khó.

* Iran sẵn sàng bán dầu cho thế giới. Ngày 5-9, bộ trưởng xăng dầu Iran - ông Javad Owji cho biết thế giới cần nhiều dầu của Iran và Iran sẵn sàng góp phần cung ứng xăng dầu mà không để chính trị xen vào.

Tuyên bố của ông Javad Owji đưa ra ngay sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu và các đồng minh (OPEC+) quyết định giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày từ tháng 10-2022.

Tin thế giới 6-9: Ông Putin duyệt học thuyết đối ngoại; IS nhận đánh bom tòa đại sứ Nga - Ảnh 4.

Tổng thống Vladimir Putin chụp ảnh lưu niệm ngày 5-9 khi tham gia một sự kiện với các nhà điểu học tại Kamchatka - Ảnh: REUTERS

* Ông Putin thông qua học thuyết chính sách đối ngoại mới dựa trên 'Thế giới Nga’. Ngày 5-9, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua học thuyết chính sách đối ngoại mới dựa trên khái niệm "Thế giới Nga" - một khái niệm mà phe bảo thủ sử dụng để giải thích cho sự can thiệp của Nga ở nước ngoài để ủng hộ những người nói tiếng Nga.

Học thuyết dài 31 trang, được phổ biến hơn sáu tháng sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, nói rằng Nga phải "canh giữ, bảo vệ và thúc đẩy các truyền thống và lý tưởng của Thế giới Nga".

Học thuyết ghi: "Liên bang Nga hỗ trợ đồng bào của mình ở nước ngoài trong việc thực hiện các quyền của họ, để bảo vệ lợi ích của họ và bảo tồn bản sắc văn hóa Nga của họ". Mối quan hệ của Nga với đồng bào của mình ở nước ngoài cho phép nước này "củng cố hình ảnh trên trường quốc tế như một quốc gia dân chủ đang phấn đấu cho việc tạo ra một thế giới đa cực".

Nga tiếp tục coi không gian của Liên Xô trước đây, từ Baltic đến Trung Á, là phạm vi ảnh hưởng hợp pháp của mình - một quan điểm bị nhiều nước phản đối.

Học sinh Tứ Xuyên ngày động đất mạnh

sơ tán

Trẻ em được sơ tán đến sân chơi trong một trường mẫu giáo ở quận Shimian của thành phố Ya'an, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc, ngày 5-9-2022 sau trận động đất 6,8 độ. Trận động đất đã làm hơn 46 người tử vong và là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong khu vực kể từ năm 2017 - Ảnh: XINHUA

Nga nói đường ống Nord Stream 1 sẽ bị cản trở đến khi nào phương Tây bỏ trừng phạt Nga nói đường ống Nord Stream 1 sẽ bị cản trở đến khi nào phương Tây bỏ trừng phạt

TTO - Điện Kremlin đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt gây ảnh hưởng đến việc bảo trì đường ống Nord Stream 1. Trong khi đó, châu Âu nói Nga có thể chuyển khí đốt sang các đường ống khác để bù lại nhưng không làm và muốn đẩy giá khí đốt lên.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận