Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Kịch bản Nga cắt đứt khí đốt: EU tuyên bố đã sẵn sàng, 'không sợ' ông Putin

03/09/2022 20:26 GMT+7

TTO - Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni tuyên bố EU đã "chuẩn bị kỹ lưỡng" trong trường hợp Nga cắt hoàn toàn khí đốt, nhờ vào khả năng dự trữ và các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Kịch bản Nga cắt đứt khí đốt: EU tuyên bố đã sẵn sàng, không sợ ông Putin - Ảnh 1.

Hiện tại EU đang tăng tốc làm đầy các kho dự trữ khí đốt để sử dụng vào mùa đông, trong bối cảnh họ lo ngại Nga sẽ cắt đứt khí đốt cung cấp cho châu Âu - Ảnh minh họa: REUTERS

"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó việc Nga sử dụng 'vũ khí khí đốt' một cách cực đoan" - Ủy viên kinh tế EU Paolo Gentiloni nói với báo giới bên lề một diễn đàn kinh tế ngày 3-9.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không sợ những quyết định của (Tổng thống Nga) Putin. Chúng tôi đang yêu cầu người Nga tôn trọng các hợp đồng, nhưng nếu họ không làm vậy, chúng tôi sẵn sàng phản ứng".

Ông Gentiloni cho biết dự trữ khí đốt của EU hiện đang ở mức khoảng 80%, nhờ vào việc đa dạng hóa nguồn cung cấp.

Ông nói thêm, EU "đã làm nhiều thứ trong những tháng gần đây", nhưng "hiện tại có thể làm được nhiều điều hơn thế nữa".

Trước đó một ngày, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức - vốn dự kiến vận hành trở lại vào cuối tuần này - sẽ tiếp tục bị khóa cho tới khi một tuabin được sửa xong, qua đó đình chỉ vô thời hạn hoạt động của đường ống cung cấp khí đốt quan trọng này tới châu Âu.

Hôm 2-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng "đã đến lúc" áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga thông qua đường ống Nord Stream 1.

Tuy nhiên, cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ không nhận được chút khí đốt nào từ Nga nếu EU áp giá trần với mặt hàng này. Điện Kremlin cũng cảnh báo sẽ không bán dầu cho nước nào áp giá trần.

Nga tiếp tục đe dọa Nga tiếp tục đe dọa 'không bán dầu lẫn khí đốt' nếu bị áp giá trần

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo EU sẽ không có miếng khí đốt nào từ Nga nếu áp giới hạn trần giá mặt hàng này. Điện Kremlin cùng ngày 2-9 cảnh báo sẽ không bán dầu cho nước nào áp giới hạn trần giá.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận