05/10/2021 20:32 GMT+7

Nhà thầu điện gió ở Gia Lai sử dụng 473 lao động Trung Quốc không phép

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - UBND tỉnh Gia Lai vừa yêu cầu các ngành chức năng tỉnh này xử lý rốt ráo việc để 473 lao động người Trung Quốc và 1 lao động là người Đài Loan làm việc trái phép tại các dự án điện gió ở tỉnh này.

Nhà thầu điện gió ở Gia Lai sử dụng 473 lao động Trung Quốc không phép - Ảnh 1.

Công trường điện gió ở xã Yang Trung - huyện Kông Chro (Gia Lai) - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 5-10, lãnh đạo một cơ quan chức năng ở Gia Lai cho biết UBND tỉnh này đã có văn bản gửi các ngành và địa phương "xử lý kiến nghị sau thanh tra" của Thanh tra tỉnh đối với người lao động nước ngoài không phép tại các dự án điện gió. 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, từ tháng 6-2020 đến tháng 9-2021, trên địa bàn tỉnh này có 499 lao động Trung Quốc, 1 lao động Đài Loan việc tại các dự án điện gió. 

Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt 24 đơn vị với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Nhưng tính đến thời điểm thanh tra (tháng 9-2021), các đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai cho thấy từ tháng 6-2020 đến nay, chỉ có 25 lao động người Trung Quốc và 2 lao động người Hàn Quốc được cấp giấy phép lao động, nhưng trong đó có 3 giấy phép lao động đã hết hạn.

So với số giấy phép lao động đã cấp (27 giấy phép), số liệu tại sổ theo dõi lao động người nước ngoài của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai (trừ 1 trường hợp lao động người Trung Quốc đã kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam nên không cần xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động), thì có 473 lao động người Trung Quốc và 1 lao động là người Đài Loan đang làm việc nhưng không có giấy phép lao động.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, để xảy ra tình trạng trên do việc chấp hành pháp luật của một số nhà thầu, doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, sử dụng và đề nghị cấp giấy phép lao động người nước ngoài còn hạn chế. Các lao động trên phần lớn vào Việt Nam làm việc rồi mới làm thủ tục đề nghị cấp phép hoặc không đề nghị cấp giấy phép. Trong đó, có trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án điện gió thiếu giám sát các nhà thầu.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền; hoặc báo cáo, tham mưu cơ quan, người có thẩm quyền về các trường hợp người lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh có hành vi không tuân thủ pháp luật lao động Việt Nam hiện chưa được xử lý.

Đồng thời, chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý người lao động nước ngoài trên địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện nghiêm việc tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài theo quy định.

UBND tỉnh Gia Lai giao Thanh tra tỉnh theo dõi và báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý sau thanh tra,  gửi về UBND tỉnh trước ngày 20-10.

Bị phạt hơn 100 triệu đồng vì sử dụng 19 lao động Trung Quốc trái phép Bị phạt hơn 100 triệu đồng vì sử dụng 19 lao động Trung Quốc trái phép

TTO - UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần phong điện Ia Pết Đak Đoa vì sử dụng 19 lao động Trung Quốc trái phép, với số tiền trên 100 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận