Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Nhà sáng lập Huawei: 'Apple là thầy giáo, sao tôi lại đi phản thầy được'

27/05/2019 10:17 GMT+7

TTO - "Apple là thầy giáo của tôi, họ là doanh nghiệp dẫn đầu. Là một học trò, làm sao tôi có thể chống lại thầy mình? Không bao giờ", nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi nói.

Nhà sáng lập Huawei: Apple là thầy giáo, sao tôi lại đi phản thầy được - Ảnh 1.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi - Ảnh: REUTERS

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đang có dấu hiệu bùng phát và lan ra những lĩnh vực khác. Trong đó công nghệ đang là tâm điểm, với việc Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) rơi vào tầm ngắm của Mỹ.

Theo Bloomberg, Bắc Kinh hiện không thiếu biện pháp để trả đũa những động thái gần đây của Mỹ nhắm vào Huawei.

Một số cho rằng Trung Quốc có thể ngăn cản các tập đoàn lớn của Mỹ hợp tác với các nhà sản xuất của mình.

Trong đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán Apple có thể sẽ mất 1/3 lợi nhuận nếu Trung Quốc chặn sản phẩm của họ khỏi thị trường nội địa.

Nhưng theo ông Nhậm, điều này khó có thể xảy ra, đồng thời cho biết bản thân sẽ phản đối nếu Bắc Kinh trả đũa Apple vì lo ngại những động thái gần đây từ phía Mỹ. "Điều đó sẽ không xảy ra. Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối", ông Nhậm trả lời phỏng vấn của Bloomberg ngày 27-5.

Bên cạnh đó, ông chủ Huawei cũng tỏ ra tôn trọng Apple bằng cách khẳng định: "Apple là thầy giáo của tôi, họ là doanh nghiệp dẫn đầu. Là một học trò, làm sao tôi có thể chống lại thầy mình? Không bao giờ".

Nhà sáng lập Huawei: Apple là thầy giáo, sao tôi lại đi phản thầy được - Ảnh 2.

Ông Nhậm Chính Phi (phải) cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Nhậm cho biết các rào cản xuất khẩu của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ là một đòn đau cho kế hoạch cạnh tranh của Huawei đối với Ericsson AB và Nokia Oyj.

Bloomberg cho rằng ở tâm điểm chiến dịch tẩy chay Huawei của Washington là nghi ngờ hãng công nghệ này hỗ trợ Bắc Kinh do thám các nước, cũng như nỗ lực kiềm hãm tham vọng của Trung Quốc trở thành cường quốc công nghệ lớn nhất toàn cầu.

Lâu nay Huawei vẫn bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp Mỹ như Cisco, Motorola và T-Mobile. Giới phê bình cho rằng đó chính là lý do khiến Huawei nhanh chóng phát triển như hiện nay.

Tuy nhiên, ông chủ Huawei không hề đồng tình với quan điểm trên, thậm chí là chế nhạo.

"Tôi đánh cắp công nghệ của Mỹ vào ngày mai chứ không phải hôm nay. Mỹ còn chưa có những công nghệ đó. Chúng tôi đang đi trước Mỹ. Nếu chúng tôi đi sau, ông Trump sẽ không cần phải vất vả tấn công chúng tôi", ông Nhậm giải thích.

Ông Nhậm cho rằng nếu tổng thống Mỹ gọi điện cho ông, ông sẽ "làm ngơ ông ấy".

"Rồi ông ta sẽ đàm phán với ai? Nếu ông ta gọi tôi, tôi có thể không trả lời, nhưng ông ấy không có số của tôi", ông Nhậm nói thêm.

Cũng với câu nói này của mình, ông trùm Huawei cũng để ngỏ khả năng Huawei sẽ kháng cự lại các động thái của Mỹ.

"Mỹ chưa từng mua sản phẩm của chúng tôi. Nếu Mỹ muốn mua sản phẩm của chúng tôi trong tương lai, tôi có thể sẽ không bán cho họ. Điều đó không cần phải thương lượng", ông nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông cũng khẳng định Huawei sẽ nhanh chóng tìm nguồn cung thay thế để giữ vững lợi thế cạnh tranh hiện tại trong lĩnh vực 5G. Huawei đã thực hiện phát triển các loại chip điện tử trong nhiều năm nay, cũng như xây dựng phần mềm riêng cho điện thoại và hệ điều hành của họ.

"Chúng tôi có một số loại chip rất tốt. Có thể phát triển trong môi trường cạnh tranh khó khăn nhất cho thấy chúng tôi mạnh mẽ như thế nào", ông nhấn mạnh.

Trung Quốc soạn luật cấm công ty công nghệ Mỹ, trả đũa vụ Huawei Trung Quốc soạn luật cấm công ty công nghệ Mỹ, trả đũa vụ Huawei

TTO - Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đang soạn luật an ninh mạng yêu cầu những nhà điều hành các hạ tầng thông tin trọng yếu của Trung Quốc phải đánh giá "nguy cơ an ninh quốc gia" khi tiếp nhận sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận