Đến lượt Microsoft 'đá' Huawei khỏi dịch vụ đám mây

24/05/2019 20:02 GMT+7

TTO - Nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft tuyên bố loại Huawei khỏi danh mục nhà cung cấp thiết bị cho dịch vụ máy chủ đám mây Azure Stack, một tuần sau khi Chính phủ Mỹ đưa công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Đến lượt Microsoft đá Huawei khỏi dịch vụ đám mây - Ảnh 1.

Trước Microsoft, nhiều công ty Mỹ đã "nghỉ chơi" với Huawei - Ảnh: REUTERS

Bloomberg ngày 24-5 cho biết trên trang web sản phẩm Azure Stack, logo của Huawei vẫn xuất hiện trên trang chính nhưng tên công ty và các dịch vụ của Huawei đã bị xóa khỏi danh mục sản phẩm.

Tuy nhiên, Microsoft vẫn không bình luận về việc liệu họ có hủy giấy phép sử dụng hệ điều hành Windows của Huawei hay không.

Huawei là một trong một số các nhà cung cấp phần cứng sản xuất máy chủ và thiết bị cho sản phẩm Azure Stack của Microsoft. 

Các sản phẩm này giúp các công ty chạy các ứng dụng phần mềm trên dịch vụ đám mây lai hoặc trong trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Danh mục thể hiện cho khách hàng thấy những máy chủ và phần cứng khác có sẵn và tương thích với Azure Stack.

Người phát ngôn Frank Shaw của Microsoft từ chối nói về những hành động tiếp theo của Microsoft nhằm tuân thủ chính sách hạn chế của Mỹ đối với Huawei. Ông cũng không đưa bình luận về sự thay đổi danh mục.

Giới đầu tư và công nghệ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến việc các công ty công nghệ Mỹ thay đổi mối quan hệ với Huawei để tuân thủ với lệnh cấm vận của Washington, cũng như tác động của những thay đổi lên các công ty Trung Quốc lẫn các đối tác.

Các nhà sản xuất chip bao gồm Intel, Qualcomm và Broadcom đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Đến lượt Microsoft đá Huawei khỏi dịch vụ đám mây - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị nguy hại cho an ninh quốc gia - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông gây nguy ngại cho an ninh quốc gia, trong một động thái nhắm đến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó cũng đưa tập đoàn Trung Quốc vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Google cùng một loạt đại gia công nghệ khác của Mỹ đã đồng loạt "nghỉ chơi" với Huawei sau lệnh cấm nói trên, trong khi Chính phủ Mỹ liên tục thuyết phục Hàn Quốc tham gia 'cuộc chiến chống Huawei' bằng nhiều kênh ngoại giao.

Trung Quốc trách Ngoại trưởng Mỹ tung ‘tin đồn’ về Huawei Trung Quốc trách Ngoại trưởng Mỹ tung ‘tin đồn’ về Huawei

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã “tung tin đồn” về mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận