Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Nhà sáng lập Foxconn bỏ tiền túi mua vắc xin giúp Đài Loan

01/06/2021 21:09 GMT+7

TTO - Tỉ phú Quách Đài Minh, nhà sáng lập Foxconn, tuyên bố sẽ mua 5 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng dược BioNTech để ủng hộ chính quyền Đài Loan. Vùng lãnh thổ này đang "đỏ mắt" tìm vắc xin để khống chế dịch bất ngờ bùng phát.

Nhà sáng lập Foxconn bỏ tiền túi mua vắc xin giúp Đài Loan - Ảnh 1.

Tỉ phú Quách Đài Minh hiện đã rời khỏi ban lãnh đạo Foxconn, một trong những nhà cung ứng lớn cho Apple. Ông sở hữu tài sản gần 7 tỉ USD theo ước tính của Forbes năm 2021, và là người giàu thứ 6 Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Quách hi vọng 5 triệu liều BioNTech sẽ được nhập trực tiếp từ Đức về Đài Loan mà không thông qua bất kỳ trung gian nào. Phần lớn số vắc xin này sẽ được phân phát cho người dân Đài Loan.

Chính quyền Đài Bắc đã đối mặt với nhiều chỉ trích và áp lực từ các đảng phái chính trị khi dịch bất ngờ bùng phát. Những nhóm này yêu cầu chính quyền chấp nhận cho doanh nghiệp tư nhân, các nhóm tôn giáo và chính quyền địa phương tự tìm kiếm và mua vắc xin.

Văn phòng của tỉ phú Quách cho biết đã cung cấp tất cả hồ sơ nhập vắc xin như chính quyền yêu cầu. Mặc dù nhượng bộ và cho phép tư nhân tự nhập khẩu vắc xin, Đài Bắc khẳng định chính quyền sẽ giữ quyền phân phối.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan, ông Chen Shih-chung, đã bày tỏ lòng biết ơn Foxconn và tỉ phú Quách. Ông Chen cam kết chính quyền sẽ xem xét đề nghị tự nhập vắc xin BioNTech của Foxconn.

BioNTech là đối tác của Hãng dược Pfizer và sở hữu vắc xin COVID-19 được chế tạo dựa trên công nghệ mRNA tiên tiến.

Hợp đồng mua vắc xin giữa Đài Loan và BioNTech đã đổ vỡ hồi tháng 1 năm nay mà không rõ lý do. Theo các quan chức Đài Bắc, Trung Quốc đại lục đã can thiệp và phá hoại hợp đồng, khiến Đài Loan không có vắc xin để tiêm cho dân.

Đài Loan hiện đang đối phó với số lượng tương đối lớn các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo Reuters, hiện chỉ mới có 2% trong số 23,5 triệu người Đài Loan được tiêm vắc xin. Vùng lãnh thổ này đã cố gắng đàm phán mua gần 30 triệu liều từ AstraZeneca, Moderna và hai công ty địa phương.

Mặc dù đối mặt với việc thiếu vắc xin, Đài Loan vẫn khước từ sự giúp đỡ từ Trung Quốc đại lục.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã hai lần đề nghị chuyển vắc xin do BioNTech và một công ty đại lục sản xuất cho Đài Loan. Tuy nhiên Đài Bắc đã từ chối cả hai lần và cáo buộc Bắc Kinh không thực tâm giúp đỡ.

Ngay sau khi được chính quyền bật đèn xanh, nhiều doanh nghiệp và tổ chức tôn giáo ở Đài Loan đã nộp đơn xin nhập vắc xin.

Theo Reuters, Hiệp hội Phật giáo quốc tế của Đài Loan đã đề xuất nhập khẩu 500.000 liều vắc xin Johnson & Johnson. Tuy nhiên hãng dược của Mỹ đã phủ nhận khả năng "bán lẻ" vắc xin cho bên thứ 3, nhấn mạnh chỉ làm việc với các quốc gia hoặc tổ chức siêu quốc gia như Liên minh châu Âu.

Đài Loan mất hợp đồng vắc xin COVID-19 vì cụm từ Đài Loan mất hợp đồng vắc xin COVID-19 vì cụm từ 'đất nước chúng tôi'?

TTO - Hãng dược BioNTech của Đức đã yêu cầu Đài Loan bỏ chữ "đất nước chúng tôi" ra khỏi thông cáo chung để tránh làm mất lòng Trung Quốc. Đài Bắc chấp nhận nhân nhượng, song cuối cùng vẫn mất hợp đồng vắc xin giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận