Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

'Hình mẫu' Đài Loan vật lộn với dịch bệnh

31/05/2021 08:29 GMT+7

TTO - Đài Loan, từng là hình mẫu chống dịch COVID-19 thành công ở châu Á, giờ đây đang vật lộn với đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch.

Hình mẫu Đài Loan vật lộn với dịch bệnh - Ảnh 1.

Người của nhà hàng địa phương (mặc đồ Người nhện) tặng đồ ăn trưa cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 30-5 - Ảnh: AFP

Đợt bùng phát này bắt đầu từ ngày 15-5. Ngày 30-5, hòn đảo này báo cáo 355 ca mới đều là ca nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 8.160.

Tờ Thời báo Tự Do ngày 30-5 đưa tin do tình hình dịch nghiêm trọng, Đài Loan đã gia hạn cảnh báo COVID-19 cấp 3 trên toàn hòn đảo tới ngày 14-6, thay vì dự kiến kết thúc ngày 28-5.

Theo cảnh báo cấp 3, người dân phải đeo khẩu trang ở mọi nơi khi ra khỏi nhà, cấm các cuộc tụ tập nhiều hơn 5 người ở không gian trong nhà và hơn 10 người bên ngoài.

Tất cả địa điểm kinh doanh và các địa điểm công cộng - ngoại trừ các địa điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu, thực thi pháp luật, chăm sóc y tế, văn phòng chính quyền - được khuyên đóng cửa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Lê Công Phú, du học sinh Việt Nam tại Đài Loan, cho biết với cảnh báo cấp 3 hiện nay, sinh hoạt hằng ngày của anh không bị ảnh hưởng nhiều, có thể ra ngoài mua thức ăn bình thường. Mọi thứ từ việc học cho tới đi làm đều được khuyến khích từ xa.

Anh Phú cho biết anh ấn tượng với việc Đài Loan áp dụng công nghệ trong việc quản lý ca nhiễm, gồm ứng dụng truy vết. Khi vào các hàng quán, khách hàng có thể mở ứng dụng Line để quét mã QR cung cấp thông tin nhanh chóng mà không phải mất thời gian điền thông tin.

Hiện nay Đài Loan đã bắt đầu thảo luận nên áp dụng cảnh báo cấp 4 vốn khắt khe hơn hay không. Cảnh báo cấp 4 đồng nghĩa ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, tất cả sự kiện công cộng đều bị cấm và tạm ngưng học tập, làm việc trực tiếp bên ngoài.

Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì các lý do cần thiết như mua thức ăn, điều trị y tế. Ngoài ra, biện pháp phong tỏa sẽ được áp dụng ở những huyện, quận, thành phố ghi nhận tình hình dịch nghiêm trọng.

Hiện nay, chứng kiến đợt bùng phát dịch nghiêm trọng trên và có tỉ lệ dân số tiêm chủng thấp, Đài Loan đặc biệt quan tâm tới việc tìm mua vắc xin ngừa COVID-19. Người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Trần Thời Trung cho biết Đài Loan muốn tiêm chủng cho 60% dân số hòn đảo này với ít nhất một liều trước tháng 10 năm nay.

Thúc đẩy gói cứu trợ

Đài Loan đang thúc đẩy thông qua "Phương án cứu trợ 4.0" và dự kiến thực hiện sớm nhất là đầu tháng 6, nhằm hỗ trợ người dân và các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng.

Theo tờ Thời báo Đài Bắc, các nghị sĩ Đài Loan đã kêu gọi chính quyền đưa dịch vụ ăn uống, tài xế taxi, ngành công nghiệp giải trí... vào gói cứu trợ này vì "cảnh thiếu tiền thậm chí đáng sợ hơn con virus".

COVID-19 gia tăng, Đài Loan cân nhắc nâng cấp độ chống dịch COVID-19 gia tăng, Đài Loan cân nhắc nâng cấp độ chống dịch

TTO - Lãnh đạo ngành y tế Đài Loan Trần Thời Trung ngày 29-5 kêu gọi người dân cần ở nhà, trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng có xu hướng gia tăng ở các khu chợ truyền thống trên toàn Đài Loan.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận