Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

COVID-19 gia tăng, Đài Loan cân nhắc nâng cấp độ chống dịch

30/05/2021 12:00 GMT+7

TTO - Lãnh đạo ngành y tế Đài Loan Trần Thời Trung ngày 29-5 kêu gọi người dân cần ở nhà, trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng có xu hướng gia tăng ở các khu chợ truyền thống trên toàn Đài Loan.

COVID-19 gia tăng, Đài Loan cân nhắc nâng cấp độ chống dịch - Ảnh 1.

Các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng có xu hướng gia tăng ở các khu chợ truyền thống trên toàn Đài Loan - Ảnh: Taiwan News

Theo báo Taiwan News, ngày 29-5, Đài Loan công bố 486 ca COVID-19, trong đó có 320 ca mới với 21 người tử vong. Ngoài ra, có thêm 166 là số ca của những ngày trước đó được bổ sung vào số liệu. 

Thành phố Tân Đài Bắc có 224 người bệnh, dẫn đầu các địa phương về số ca mắc, sau đó là thành phố Đài Bắc với 168 ca.

Trong số 320 ca nhiễm COVID-19 mới của ngày 29-5, nhiều người đã đi đến các khu chợ truyền thống và chợ đêm trước khi được xác định dương tính với virus gây bệnh. Theo ông Trung, việc trao đổi tiền mặt và lượng người bộ hành qua lại nhiều khiến chợ truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro phát tán mầm bệnh.

Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen Je cho biết kể từ ngày 30-4, Đài Bắc - điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 ở Đài Loan - sẽ diễn tập áp dụng các biện pháp hạn chế phòng bệnh cấp độ 4. Cơ quan chức năng sẽ đi nhiều nơi để phun dung dịch khử khuẩn, song hoạt động này sẽ không ảnh hưởng tới người dân.

COVID-19 gia tăng, Đài Loan cân nhắc nâng cấp độ chống dịch - Ảnh 2.

Diễn tập áp dụng các biện pháp hạn chế phòng bệnh cấp độ 4, khử khuẩn trên đường phố ở thành phố Đài Bắc - Ảnh: Taiwan News

Ông Ko cho biết ông hi vọng việc áp dụng mức hạn chế cấp 4 là không cần thiết nhưng nếu tình hình vẫn nghiêm trọng, khả năng này là có thể và do đó chính quyền cần sự chuẩn bị tốt. Nếu áp dụng cấp độ này, các cửa hàng phải ngừng hoạt động, người dân phải hạn chế ra ngoài, giao thông công cộng bị hạn chế để chuẩn bị tiến tới phong tỏa hoàn toàn.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trần Thời Trung, người chịu trách nhiệm cao nhất về y tế ở Đài Loan, hiện cấp độ phòng dịch số 3 đã cho thấy có hiệu quả và số ca bệnh ở Đài Loan dù chưa giảm nhiều nhưng cũng không tăng lên. 

Ông nhấn mạnh người dân nên ở nhà, tránh họp gia đình đông người càng nhiều càng tốt và tuân thủ các biện pháp y tế như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Để dập dịch mạnh hơn, từ đầu tháng 6-2021, 500 phòng khám ở Đài Loan sẽ tham gia chương trình tiêm chủng. Tiến độ tiêm chủng của Đài Loan diễn ra khá chậm, gây bức xúc cho người dân. Đài Loan đang đẩy mạnh các nỗ lực đàm phán, ngoại giao để có thể có thêm vắc xin cho hòn đảo.

Phía Nhật Bản cho biết họ đang thảo luận với Hãng dược AstraZeneca để có thể gửi một lượng vắc xin COVID-19 dư cho Đài Loan do vướng mắc về điều khoản cấm chuyển nhượng trong hợp đồng.

Theo báo Nikkei Asia, điều khoản cấm chuyển nhượng được đặt ra để ngăn chặn các chính phủ có các thỏa thuận bí mật riêng và bán vắc xin cho bên khác. Nhật đã mua 240 triệu liều vắc xin từ Hãng Pfizer-BioNTech và Moderna, đủ cho 120 triệu dân. Ngoài ra, Nhật cũng ký hợp đồng 120 triệu liều với AstraZeneca.

Đài Loan tố Trung Quốc tung tin giả về COVID-19, làm mất uy tín chính quyền Đài Loan tố Trung Quốc tung tin giả về COVID-19, làm mất uy tín chính quyền

TTO - Quan chức nội vụ Đài Loan Trần Tông Ngạn ngày 22-5 khẳng định Trung Quốc đang sử dụng 'chiến tranh nhận thức', làm suy yếu lòng tin của người dân vào chính quyền Đài Loan trong vấn đề ứng phó đại dịch COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận