11/10/2022 10:18 GMT+7

Nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI bị Mỹ đưa vào danh sách đen

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đưa nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới - DJI của Trung Quốc, vào danh sách đen có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI bị Mỹ đưa vào danh sách đen - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Mavic 3 của nhà sản xuất DJI - Ảnh: ISTOCK

DJI bị Mỹ cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc (PLA), sau khi các sản phẩm của hãng này được quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo tờ Asia Times.

Hiện nay, có hơn 60 công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ, bao gồm nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC và gã khổng lồ công nghệ thông tin Huawei Technology, cũng như Công ty DJI có trụ sở tại Thâm Quyến. DJI hiện kiểm soát hơn một nửa thị trường máy bay không người lái thương mại toàn cầu.

Theo Công ty phân tích thị trường máy bay không người lái  DroneAnalyst, thị phần toàn cầu của DJI đã giảm xuống 54% vào năm 2021, so với 69% vào năm 2020. Đứng thứ hai là Autel với 7% thị phần, tiếp theo là Skydio và Parrot, nắm giữ 3%.

Phát ngôn viên Adam Lisberg của DJI nói với tờ Al Jazeera rằng công ty không khuyến khích sử dụng máy bay của mình cho mục đích quân sự và phản đối việc bị liệt vào danh sách đen.

Ông Lisberg nhấn mạnh DJI chưa bao giờ thiết kế hoặc sản xuất thiết bị cấp quân sự và chưa bao giờ tiếp thị hoặc bán các sản phẩm của mình để sử dụng trong quân đội ở bất kỳ quốc gia nào.

Kể từ năm 2016, Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng DJI có thể chia sẻ dữ liệu hoặc thậm chí là cảnh quay video từ máy bay không người lái của họ với Chính phủ Trung Quốc. Vào năm 2017, Mỹ bắt đầu điều tra vấn đề này.

Vào tháng 5-2018, DoD ra lệnh cho tất cả các đơn vị của mình ngừng mua hoặc sử dụng máy bay không người lái DJI.

Tháng 12-2020, Bộ Thương mại Mỹ thêm DJI vào danh sách hạn chế các công ty được mua công nghệ và các bộ phận do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, Bộ Thương mại vẫn không cấm bán máy bay không người lái DJI ở Mỹ.

Đến tháng 6-2022, một bài báo của Trung Quốc cho biết DJI đã duy trì thành công thị phần tại Mỹ ở mức trên 70%, bất chấp các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ.

Bài báo này cho biết hải quân và không quân Mỹ trong những năm gần đây đã bất chấp lệnh của DoD vẫn mua máy bay không người lái DJI, vì họ không hài lòng với các thương hiệu địa phương như Tiny Whoop, Ebee và 3DR Solo.

"Máy bay không người lái Mavic Quadcopter do DJI của Trung Quốc sản xuất đã trở thành một biểu tượng thực sự của chiến tranh hiện đại", ông Yuri Baluyevsky, một tướng quân đội Nga đã nghỉ hưu, cho biết vào giữa tháng 8.

Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông quốc tế lại cho rằng cả quân đội Nga và Ukraine đều sử dụng một số máy bay không người lái thương mại và nhỏ, chẳng hạn như DJI Mavic 3, trên chiến trường. Mavic 3 có tổng quãng đường bay là 30km và có thể bay trong 46 phút.

Một nhà báo quân sự Trung Quốc ngày 19-9 cho biết PLA không sử dụng máy bay không người lái DJI, vì chúng không thể so sánh với máy bay không người lái quân sự cỡ vừa và lớn về tốc độ và khả năng mang vũ khí.

Theo bài báo, TB-001, máy bay không người lái lớn nhất của PLA, có thể bay tới 35 giờ và mang theo 24 tên lửa hoặc bom. Do đó, hiệu suất của máy bay không người lái DJI sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của PLA trên các chiến trường trong tương lai.

Đài Loan triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ Đài Loan triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ

TTO - Cơ quan phòng thủ Đài Loan cho biết sẽ triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ do vùng lãnh thổ này kiểm soát từ năm sau.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên