Xe
26/07/2022 08:34 GMT+7

Giám sát giao thông với camera, máy bay không người lái, cả... bìa cứng

THANH LINH
THANH LINH

Ngoài tuýt còi giơ gậy, sử dụng camera bắn tốc độ, những hàng rào chắn thông thường, có nhiều cách để cảnh sát giao thông bắt giữ xe vi phạm.

Giám sát giao thông với camera, máy bay không người lái, cả... bìa cứng - Ảnh 1.

Cảnh sát giao thông có nhiều cách để bắt giữ xe vi phạm - Ảnh minh họa: Hindustan Times

Máy ảnh gắn trên đồng phục

Ở Ấn Độ, cảnh sát giao thông đeo camera trên người để ghi lại các vi phạm giao thông và bắt giữ người vi phạm. 

Điều này, cùng với việc trang bị thêm xe, nhằm giúp đỡ cơ quan thực thi bắt những người chạy quá tốc độ, không thắt dây an toàn và các hành vi vi phạm khác. 

Camera cũng giúp cảnh sát tránh có hành động quá mức hay đưa ra mức phạt không hợp lý. 

Giám sát giao thông với camera, máy bay không người lái, cả... bìa cứng - Ảnh 2.

Camera gắn trên người sẽ giúp cảnh sát giao thông dễ dàng tóm được những người vi phạm hơn - Ảnh: ANI

Máy bay không người lái

Ở nhiều nơi, người vi phạm thoáng thấy bóng dáng cảnh sát là sẽ ngay lập tức điều chỉnh hành vi để tránh bị phạt. Nhưng ở Ba Lan, các tài xế rất khó làm vậy vì cảnh sát sử dụng máy bay không người lái để theo dõi từ xa. 

Trong một đoạn video tung lên mạng, có thể thấy nhiều phương tiện đã di chuyển chậm lại khi gần đến khu vực có cảnh sát. Nhưng các tài xế không hề hay biết có thiết bị theo dõi từ trên cao. 

Những chiếc máy bay không người lái trong video có vẻ nhỏ hơn loại thường thấy, và bay đủ để người đi đường có thể quan sát thấy từ xa và điều chỉnh hành vi của mình sớm, thay vì chỉ đến một khu vực nhất định. 

Cảnh sát Ba Lan dùng máy bay không người lái tóm xe vi phạm - Video: KWP Olsztyn/YouTube

Không chỉ Ba Lan, theo Carscoops, cảnh sát giao thông Anh và Úc cũng dùng máy bay không người lái điều khiển từ xa để bắt giữ tội phạm và những tay đua đường phố bất hợp pháp. Cảnh sát Mỹ cũng dùng loại máy bay này, nhưng không hẳn chỉ để bắt giữ tội phạm, mà thường mang tính chất giám sát hơn.

Cảnh sát Anh đang thử nghiệm máy bay không người lái - Video: @LongfordWMP/Twitter

Bìa cứng

Cảnh sát ở thành phố Bangalore của Ấn Độ có cách làm khá độc đáo: Sử dụng các tấm bìa cứng in hình ảnh cảnh sát với kích cỡ như người thật để ngăn chặn các hành vi vi phạm giao thông. 

Cảnh sát Bangalore khá hào hứng với cách làm này vì lực lượng của họ khá mỏng. Nhưng cũng có những người dân tỏ ra hoài nghi: “Điều này sẽ không hiệu quả. Chúng tôi cần sự hiện diện của cảnh sát thật. Chúng ta nên tuyển thêm cảnh sát”, hay “Chúng tôi dễ bị lừa thế sao?”.

Giám sát giao thông với camera, máy bay không người lái, cả... bìa cứng - Ảnh 5.

"Cảnh sát giả" có hiệu quả? - Ảnh: Luxembourg Times

Xe “ẩn thân”

Cảnh sát Anh nổi tiếng với việc sử dụng đủ mọi cách để truy lùng những tài xế phạm luật. Từ camera bắn tốc độ cho đến những chiếc xe tuần tra được cải tiến, kho công cụ giúp kiểm soát giao thông dường như vô tận. Trong đó, đáng chú ý là những chiếc xe cảnh sát trông không hề giống xe cảnh sát chút nào.

Nhìn bề ngoài, chúng chỉ như những chiếc xe chở hàng hạng nặng, không hề có bất kỳ nhãn dán nào cho thấy đây là xe cảnh sát. 

Nhưng với việc ngồi từ trên cao so với những chiếc xe bình thường, cảnh sát dễ dàng ghi lại hình ảnh tài xế đang sử dụng điện thoại hay làm những việc khác mà không hề ngờ rằng đi bên cạnh mình lại là cảnh sát.

Đội xe này cũng giúp kiểm tra các tài xế từng bị phạt có tái phạm hay không, do cảnh sát bình thường không thể nhìn thấy họ đang làm gì khi lái xe. 

Giám sát giao thông với camera, máy bay không người lái, cả... bìa cứng - Ảnh 6.

Nhìn như phương tiện vận chuyển bình thường, chỉ có cảnh sát ngồi trong cabin - Ảnh: Motor1

Camera giám sát

Đây là công cụ đã quá đỗi quen thuộc với người đi đường, nhưng ở UAE, hệ thống giám sát đã được nâng lên tầm cao mới. Có tới hơn 15.000 camera được lắp đặt trên cả nước. 

Trong đó 250 camera “livestream thời gian thực” được đặt tại những nút giao thông quan trọng, luôn luôn có sự kiểm soát của 5 sĩ quan từ phòng giám sát của cảnh sát quốc gia. 

Ngoài ra, họ còn sử dụng những “camera người sống”. Người đi đường có thể báo cáo hành vi vi phạm giao thông theo đường dây nóng. 

Nếu khu vực đó không có camera giám sát hoặc khó xác định lỗi vi phạm, họ sẽ dựa trên số người phàn nàn để ra quyết định xử phạt: Khi có 1-3 người phàn nàn, xe “vi phạm” sẽ chỉ bị cảnh báo, nhưng từ người thứ 4 trở đi, họ sẽ ra quyết định xử phạt. 

Cảnh sát Abu Dhabi (thuộc UAE) sử dụng hệ thống camera thông minh để bắt giữ những người chuyển làn sai - Video: The National

* Còn tiếp

Cảnh sát Dubai khoe dàn xe tuần tra khủng suốt 66 năm như phim Hollywood Cảnh sát Dubai khoe dàn xe tuần tra khủng suốt 66 năm như phim Hollywood

Cảnh sát Dubai giúp cho những người theo dõi mạng xã hội của họ hình dung ra được tương lai của những chiếc xe tuần tra bằng đoạn video không khác gì phim hành động giả tưởng Hollywood.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên