Xe
09/01/2022 10:04 GMT+7

Cảnh sát Nhật phân biệt xe khi bắt tội phạm bằng cách sưu tập 17.000 tờ rơi quảng cáo ôtô

THANH LINH
THANH LINH

Cảnh sát Aichi (Nhật Bản) sử dụng tài liệu quảng cáo ôtô để xác định những chiếc xe có liên quan đến hoạt động tội phạm.

Các tờ quảng cáo ôtô hóa ra lại là công cụ hỗ trợ chống tội phạm rất hiệu quả - Video: Asahi Shimbun

Theo The Asahi Shimbun, tỉnh Aichi của Nhật Bản là nơi có khu vực đô thị đông đúc, chật kín ôtô. Thời trước khi chưa có Internet, cảnh sát Aichi đã thu thập các tờ quảng cáo ôtô mới với mục đích xác định những chiếc xe có liên quan đến tội phạm.

Quy trình thủ công này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Sau 40 năm thu thập, họ có ít nhất 17.000 tờ quảng cáo ôtô.

Cảnh sát Nhật phân biệt xe khi bắt tội phạm bằng cách sưu tập 17.000 tờ rơi quảng cáo ôtô - Ảnh 2.

40 năm thu thập quảng cáo ôtô, Sở Cảnh sát Aichi có thông tin từ những mẫu xe cổ điển hàng chục năm trước... - Ảnh: Asahi Shimbun

Cảnh sát Nhật phân biệt xe khi bắt tội phạm bằng cách sưu tập 17.000 tờ rơi quảng cáo ôtô - Ảnh 3.

... cho đến những mẫu xe gần đây như BMW M760Li - Ảnh: Asahi Shimbun

Họ có rất nhiều tờ quảng cáo những mẫu xe cổ điển của các thương hiệu nội địa Toyota, Honda…  Nhưng không chỉ vậy, họ còn có được các tài liệu quảng cáo từ các nhà sản xuất ôtô trên khắp thế giới, bao gồm cả những bản hiếm hoi nhất với số lượng ra thị trường rất hạn chế. 

Liệu một kho lưu trữ như vậy còn có ý nghĩa trong thế giới kỹ thuật số ngày nay? Tờ báo của Nhật Bản nói rằng các sở cảnh sát lân cận cũng sử dụng kho lưu trữ tài liệu quảng cáo của cảnh sát tỉnh Aichi, và còn học theo khi xây dựng kho riêng.

Cách làm tưởng rất thủ công này hóa ra lại rất hiệu quả. Vì các tài liệu quảng cáo gần đây đã giúp cảnh sát xác định được chiếc xe của một nghi phạm đang chạy trốn.

Ngoài ra, bộ sưu tập các tờ quảng cáo ôtô sẽ giúp các sĩ quan biết được các loại xe, kiểu dáng, những điểm đặc trưng. Điều này chắc chắn có thể hữu ích trong quá trình rượt đuổi tội phạm. Phân biệt được một chiếc Porsche 911 thông thường với một chiếc Porsche 911 GT3 RS 2019 được trang bị thêm gói Weissach sẽ giúp hạn chế rượt đuổi nhầm.

Cảnh sát Nhật phân biệt xe khi bắt tội phạm bằng cách sưu tập 17.000 tờ rơi quảng cáo ôtô - Ảnh 4.

Từ những hình ảnh camera thu được hay lời mô tả của nhân chứng, cảnh sát sẽ thống kê lại các đặc điểm của phương tiện, lập danh mục xác định mẫu xe cụ thể bằng cách kết hợp với thông tin từ những tờ quảng cáo - Ảnh: Asahi Shimbun

Cảnh sát Nhật phân biệt xe khi bắt tội phạm bằng cách sưu tập 17.000 tờ rơi quảng cáo ôtô - Ảnh 5.

Đặc biệt nếu khoanh vùng được đó là một loại xe quý hiếm, chẳng hạn như chiếc BMW trong ảnh chỉ có 100 chiếc được bán ra, sẽ giúp giới hạn lại đối tượng tình nghi và trở thành bằng chứng - Ảnh: Asahi Shimbun

Lái xe buýt gây tai nạn, tài xế bị phạt tù 190 năm Lái xe buýt gây tai nạn, tài xế bị phạt tù 190 năm

Một tài xế ở Ấn Độ đã phải nhận bản án 190 năm tù sau khi cầm lái xe buýt gây tai nạn khiến 19 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên