Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Kỳ lạ cá mà cũng biết… lái xe

07/01/2022 13:34 GMT+7

Cá có vẻ 'thích' lái xe ôtô, thiện nghệ như bất kỳ một tay lái cừ khôi nào.

Cá vàng mà biết lái xe! - Video: Live Science

Một video mới cực kỳ lạ cho thấy một con cá vàng đang lái một chiếc "ôtô" có động cơ, cabin đầy nước, lách qua các chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Thực chất, đây là một thí nghiệm đã được công bố trên tạp chí Behavioral Brain Research để tìm hiểu xem cá vàng sẽ di chuyển trong môi trường trên cạn như thế nào.

Xe cá

Trong tự nhiên, cá vàng và nhiều loài khác phải điều hướng để tìm kiếm thức ăn hoặc nơi trú ẩn để sinh tồn. Nhưng liệu chúng còn giữ được khả năng đó không khi "sống trên cạn"? Cách tốt nhất là bắt một con cá rời khỏi mặt nước quen thuộc, cho vào một cái bể và xem cách thức chúng di chuyển.

Shachar Givon, nghiên cứu sinh tại Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel, cho biết: "Vì cá không thể sống sót mà không có nước, chúng tôi đã chế tạo ra chiếc xe đặc biệt này. Còn gọi là phương tiện vận hành cá (FOV), về cơ bản nó là một bể cá bằng nhựa được gắn trên một bệ nhỏ có bánh xe. Chỉ cần một con cá vàng trong đó cũng có thể điều khiển "xe" chỉ bằng cách bơi.

Bắt cá vàng lái xe không phải là thí nghiệm mới. Năm 2014, nhóm Studio Diip đã phát triển một thiết bị di động cá vàng tương tự, nhưng vào thời điểm đó chỉ mang tính chất trình diễn phần mềm hơn là khám phá các hành vi cơ bản của động vật.

Nhưng Givon và các đồng nghiệp của bà tại Đại học Ben-Gurion gồm Negev Matan Samina, Ohad Ben-Shahar và Ronen Segev đã chứng minh rằng xe cá không chỉ là một trò chơi.

Thí nghiệm cá lái xe

Trong nghiên cứu, 6 con cá vàng đã được huấn luyện để lái FOV. "Huấn luyện là phần dễ nhất. Tôi đặt cá vào tình huống để nó học được những gì đang diễn ra xung quanh" - bà Givon cho biết.

Kỳ lạ cá mà cũng biết… lái xe - Ảnh 2.

Trước khi được "cấp bằng lái", cá vàng cũng sẽ phải trải qua một "lớp học lái xe" - Ảnh: Ars Technica

Lúc đầu, chuyển động của mỗi con cá rất thất thường, khi nó bơi từ bên này sang bên kia trong hồ lưu động. Cuối cùng, con cá bắt đầu kết nối các dấu chấm, và chuyển động của nó trở nên bình tĩnh hơn và có chủ đích hơn.

Givon nói với Live Science: "Nếu bạn đưa một người vào ôtô lần đầu tiên mà không nói với họ bất cứ điều gì, họ sẽ tự nhận ra rằng những gì họ làm với vôlăng sẽ khiến xe chạy. Tương tự với cá, nó nhận ra điều này chậm, nhưng cũng tự khám phá được".

Cách cá học lái xe

Bắt cá làm phương tiện di chuyển là một chuyện, tìm hiểu xem nó có thể hiểu được môi trường xung quanh xe hay không là một vấn đề hoàn toàn khác.

Ban đầu, các thử nghiệm rất đơn giản. Chiếc xe xuất phát ở trung tâm của một căn phòng, Givon và các đồng nghiệp bà đặt một hộp cactông hình vuông màu hồng trên sàn, cách xa chiếc xe. Nếu chiếc xe di chuyển ngang qua hình vuông màu hồng này, con cá sẽ được thưởng.

Sau một vài ngày kể từ đó, chiếc xe cá từ quanh quẩn trong phòng đến lao thẳng vào mục tiêu. Khi nhiệm vụ này trở nên tầm thường đối với con cá, Givon đã đặt các chướng ngại vật và mục tiêu giả khắp nơi nhằm nỗ lực buộc cá phải điều chỉnh theo những thay đổi trong môi trường sống. Sau khi quen với những tính năng bổ sung này, con cá hầu như không bị chao đảo bởi các chướng ngại vật.

Kỳ lạ cá mà cũng biết… lái xe - Ảnh 3.

Sau một thời gian được "chỉ dạy", cá vàng đã biết lái xe tránh chướng ngại vật - Ảnh: Live Science

Theo Givon, nghiên cứu này cho thấy rằng cá vàng có thể học cách điều hướng những môi trường hoàn toàn xa lạ, không chỉ những môi trường cụ thể, như một rạn san hô.

Sẽ cho cá vào đời

Trong tương lai, Givon muốn khám phá cách cá học cách điều hướng các tuyến đường dài hơn trong các tình huống phức tạp hơn. Givon nói: "Chúng tôi muốn con cá ra ngoài và điều hướng môi trường sống tự nhiên của con người. Điều này có thể cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cách cá có thể đưa ra quyết định trong những môi trường không quen thuộc và phức tạp hơn.

"Chúng tôi kỳ vọng (xe) cá bò khắp khuôn viên trường," Givon nói.

Hài hước chó lái máy kéo, làm dáng chụp hình Hài hước chó lái máy kéo, làm dáng chụp hình

TTO - Những chú chó trong những 'bộ cánh' kỳ quặc, hành động hài hước... do nhiếp ảnh gia Chris Porsz chụp khiến người xem không nhịn được cười.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận