25/08/2022 13:42 GMT+7

Đài Loan triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cơ quan phòng thủ Đài Loan cho biết sẽ triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ do vùng lãnh thổ này kiểm soát từ năm sau.

Đài Loan triển khai hệ thống chống máy bay không người lái ở các đảo xa bờ - Ảnh 1.

Ảnh chụp binh lính Đài Loan từ máy bay dân sự Trung Quốc - Ảnh: Taiwan News

Trước đó, một đoạn video đã được xác thực mô tả binh sĩ Đài Loan đã ném đá 1 máy bay không người lái Trung Quốc bay gần các đảo nhỏ do Đài Loan kiểm soát. 

Trong tuyên bố ngày 24-8, lực lượng Đài Loan kiểm soát các đảo nhỏ nằm đối diện thành phố Hạ Môn của Trung Quốc, cho biết vụ "ném đá" xảy ra vào ngày 16-8 trên đảo nhỏ Erdan. Hòn đảo nằm cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc khoảng 4km.

Lực lượng này xác nhận binh lính Đài Loan đã ném đá vào một chiếc máy bay không người lái dân sự.

Đoạn video ghi lại vụ việc ban đầu được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và sau đó xuất hiện trên truyền thông Đài Loan. Nhiều người cho rằng vụ việc là "sự sỉ nhục" đối với lực lượng Đài Loan và kêu gọi chính quyền có biện pháp phản ứng.

Đài Loan thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng về các máy bay không người lái của Trung Quốc bay gần các hòn đảo xa bờ do Đài Loan kiểm soát trong đợt tập trận của Bắc Kinh đầu tháng này. Các cuộc tập trận này nhằm phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Cơ quan phòng thủ Đài Loan cho biết sẽ triển khai hệ thống chống máy bay không người lái từ đầu năm sau, bắt đầu tại các đảo xa bờ.

"Quan chức và binh sĩ các cấp sẽ tiếp tục thực hiện cảnh giác theo nguyên tắc không leo thang xung đột hoặc gây tranh chấp", cơ quan này nói.

Báo South China Morning Post dẫn lời một chỉ huy của Đài Loan trấn an rằng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát và máy bay của Trung Quốc không thể phát hiện được các cơ sở hoặc hoạt động quan trọng nào.

Bắc Kinh hiện chưa lên tiếng về vụ việc. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo này. 

Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến thăm Đài Loan Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến thăm Đài Loan

TTO - Ngày 21-8, Thống đốc tiểu bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb đến thăm Đài Bắc. Đây là quan chức Mỹ mới nhất đến thăm Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng phản đối những chuyến thăm như vậy.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên