21/08/2022 19:23 GMT+7

Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến thăm Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 21-8, Thống đốc tiểu bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb đến thăm Đài Bắc. Đây là quan chức Mỹ mới nhất đến thăm Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng phản đối những chuyến thăm như vậy.

Thống đốc bang Indiana của Mỹ đến thăm Đài Loan - Ảnh 1.

Thống đốc tiểu bang Indiana (Mỹ) Eric Holcomb - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, văn phòng của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết ông Eric Holcomb sẽ gặp bà Thái vào sáng 22-8.

Thống đốc Holcomb cũng thông báo về chuyến thăm trên Twitter, đồng thời cho biết thêm bản thân sẽ đến thăm Hàn Quốc.

"Tôi tràn đầy năng lượng cho tuần này để xây dựng các mối quan hệ mới, củng cố các mối quan hệ lâu dài và cả các mối quan hệ đối tác quan trọng với Đài Loan và Hàn Quốc", ông Holcomb viết.

Ông Holcomb cho biết chuyến thăm Đài Loan và Hàn Quốc của mình có mục tiêu thúc đẩy "phát triển kinh tế", đồng thời nói ông là thống đốc Mỹ đầu tiên đến Đài Loan kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hơn 2 năm trước.

"Phái đoàn của chúng tôi sẽ dành tuần này để gặp gỡ các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức học thuật nhằm tăng cường hơn nữa các kết nối kinh tế, học thuật và văn hóa giữa bang Indiana với Đài Loan và Hàn Quốc", vị thống đốc cho hay.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng đối với chuyến thăm mới này. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Bắc Kinh xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ giữa họ với Washington. Trung Quốc cũng coi đây là vấn đề nội bộ.

Bắc Kinh đã thực hiện nhiều cuộc tập trận và các động thái quân sự khác gần Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo hồi đầu tháng. 

Một phái đoàn nghị sĩ Mỹ khác cũng đến thăm Đài Loan vào tuần trước.

Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra xung quanh Đài Loan, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn so với ngay sau chuyến đi của bà Pelosi.

Cũng trong ngày 21-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo phát hiện 12 máy bay và 5 tàu Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo cùng ngày.

Phía Đài Bắc cho biết 5 máy bay trong đó đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan - một ranh giới không chính thức được Đài Loan sử dụng nhưng Bắc Kinh không công nhận.

Đài Loan: Ngày 20-8, 17 máy bay và 5 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động quanh đảo Đài Loan Đài Loan: Ngày 20-8, 17 máy bay và 5 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động quanh đảo Đài Loan

TTO - Lực lượng phòng vệ Đài Loan triển khai máy bay, tàu và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng thủ trên bờ để giám sát chặt chẽ khi phát hiện máy bay và tàu Trung Quốc tiếp tục vờn quanh hòn đảo này.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên