Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc phản đối Mỹ và Đài Loan đàm phán thương mại

18/08/2022 19:56 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting khẳng định Bắc Kinh phản đối việc Mỹ và Đài Loan đàm phán thương mại và sẽ có biện pháp để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.

Trung Quốc phản đối Mỹ và Đài Loan đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, bà Shu Jueting - Ảnh: XINHUA

Theo Hãng tin Sputnik của Nga, bà Shu khẳng định nguyên tắc một Trung Quốc là điều kiện tiên quyết để Đài Loan tham gia hợp tác kinh tế ở nước ngoài.

Bắc Kinh kêu gọi Washington "xử lý đúng đắn các mối quan hệ thương mại" với Đài Bắc và "tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc". Về phía Trung Quốc, nước này sẽ làm mọi cách để "bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển".

Trước đó, ngày 17-8, Mỹ và Đài Loan thống nhất bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại theo một sáng kiến mới, với hy vọng đạt được các thỏa thuận với "kết quả có ý nghĩa về mặt kinh tế".

Washington và Đài Bắc công bố Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21 vào tháng 6 vừa qua.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết hai bên đã "đạt được đồng thuận về nhiệm vụ đàm phán" và dự kiến vòng đàm phán đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu mùa thu năm nay.

Theo USTR, cuộc đàm phán sẽ thúc đẩy các ưu tiên thương mại chung dựa trên các giá trị được chia sẻ giữa hai bên và thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế bao trùm cho người lao động và doanh nghiệp.

Chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán giữa hai bên tập trung vào các vấn đề như tạo thuận lợi thương mại, củng cố các thông lệ quản lý và gỡ bỏ rào cản thương mại.

USTR không đề cập đến khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Giới quan sát đánh giá dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn muốn tăng cường hỗ trợ hòn đảo này, đặc biệt trong bối cảnh Đài Loan phải đối mặt với áp lực chính trị từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận 'răn đe'

TTO - Quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức thêm cuộc tập trận quân sự gần đảo Đài Loan hôm nay 15-8, trong lúc một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này và gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận