16/08/2022 10:25 GMT+7

Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc đại lục trừng phạt 7 quan chức Đài Loan vì ủng hộ hòn đảo này độc lập, trong đó có bà Hsiao Bi Khim (Tiêu Mỹ Cầm), đại diện Đài Loan tại Washington (Mỹ).

Trung Quốc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Hsiao Bi Khim, đại diện Đài Loan tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tân Hoa xã cho biết trong số những người bị Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện (tức Chính phủ Trung Quốc) trừng phạt, ngoài bà Hsiao Bi Khim còn có ông Wellington Koo, tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan, cùng với các chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền.

Trung Quốc trừng phạt các quan chức Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo đầu tháng này. Bắc Kinh cho rằng chuyến đi của bà Pelosi đã gửi tín hiệu sai cho các lực lượng ủng hộ độc lập trên hòn đảo.

Người phát ngôn của Văn phòng Sự vụ Đài Loan cho biết những người bị trừng phạt sẽ không thể đến Trung Quốc, Hong Kong và Macau. Các công ty và nhà đầu tư liên quan đến họ cũng không được làm ăn ở Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, ngày 14-8, một nhóm gồm 5 nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu cũng đến Đài Loan trong một chuyến thăm không báo trước.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chuyến đi của các nghị sĩ nói trên "đã xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc", đồng thời "phơi bày toàn bộ mặt thật của Mỹ là nước phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Một ngày sau đó, ngày 15-8, Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự gần đảo Đài Loan.

"Cuộc tập trận là sự răn đe nghiêm khắc đối với việc Mỹ và Đài Loan tiếp tục giở các thủ đoạn chính trị và phá hoại hòa bình cũng như ổn định trên khắp eo biển Đài Loan", đại tá Thi Nghị, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc, cho biết.

Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận Nhóm nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc thông báo tập trận 'răn đe'

TTO - Quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức thêm cuộc tập trận quân sự gần đảo Đài Loan hôm nay 15-8, trong lúc một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này và gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên