04/08/2022 09:36 GMT+7

Đài Loan xua đuổi máy bay không người lái nghi của Trung Quốc trên quần đảo Kim Môn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 4-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã bắn pháo sáng để xua đuổi một máy bay không xác định, có thể là máy bay không người lái, bay trên khu vực quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát trong tối 3-8.

Đài Loan xua đuổi máy bay không người lái nghi của Trung Quốc trên quần đảo Kim Môn - Ảnh 1.

Quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát nhưng chỉ cách Trung Quốc đại lục vài kilômet - Ảnh: THE OBSERVER

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, có các máy bay không người lái của Trung Quốc đã hai lần bay vào khu vực bên trên Kim Môn trong tối 3-8, một lần lúc 21h và một lần lúc 22h, giờ địa phương.

Đài Loan hiện đang trong tình trạng báo động khi Trung Quốc tiến hành "các cuộc tập trận quân sự và hoạt động huấn luyện quan trọng" để phản ứng về chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tân Hoa xã cho biết từ ngày 4 đến 7-8, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận, hoạt động huấn luyện, trong đó có bắn đạn thật trong tổng cộng 6 khu vực quanh đảo Đài Loan.

Theo Hãng tin Bloomberg, một số khu vực công bố tập trận nói trên chồng lấn vào cả lãnh hải của đảo Đài Loan, có nơi cách bờ biển Đài Loan chỉ 20km. Các ngoại trưởng của Nhóm các nước phát triển G7 đã ra tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh giải quyết tình hình theo cách hòa bình.

Đài Loan cũng đã nêu rõ các cuộc tập trận bao quanh hòn đảo của quân đội Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà Veerle Nouwens, nhà nghiên cứu cấp cao tại tổ chức tư vấn Royal United Services Institute có trụ sở tại London (Anh), cho biết vị trí của 6 khu vực tập trận của Trung Quốc rất đáng chú ý.

Theo bà Nouwens, các khu vực tập trận không còn tập trung vào đường bờ biển của Trung Quốc nữa, mà đang bao quanh Đài Loan.

Trong cuộc họp với bà Pelosi ngày 3-8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nói Đài Loan sẽ không lùi bước trước các mối đe dọa quân sự, đồng thời cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo.

Cũng trong ngày 3-8, một số hãng hàng không ở châu Á xác nhận đã nhận được thông báo từ Trung Quốc, trong đó nêu rõ 6 khu vực không phận là "vùng nguy hiểm" từ 12h trưa 4-8 đến 12h trưa 7-8, thời điểm quân đội Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan.

Sân bay Đào Viên - Đài Loan thông báo hủy 51 chuyến bay vào ngày 4-8 trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. Dù vậy sân bay bác bỏ các cuộc tập trận của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến thông báo hủy chuyến nói trên, theo báo Taiwan News.

Theo trang web chính thức của sân bay Đào Viên, 26 chuyến bay đến Đài Loan bị hủy trong ngày 4-8, trong đó có chuyến bay từ thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), từ thành phố San Francisco và Los Angeles (Mỹ), từ Hong Kong (Trung Quốc), từ Osaka (Nhật Bản) đến sân bay Đào Viên.

Ngoài ra 25 chuyến bay xuất phát từ sân bay Đào Viên trong ngày 4-8 cũng bị hủy, trong đó có chuyến bay đến Osaka (Nhật Bản) và đến TP.HCM.

Bà Pelosi: Bà Pelosi: 'Trung Quốc không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến Đài Loan'

TTO - Trong tuyên bố sau khi rời Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng Trung Quốc có thể ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn toàn cầu, nhưng không thể ngăn các lãnh đạo thế giới đến đây.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên