19/12/2019 14:14 GMT+7

Nhà đầu tư nhỏ chớ bỏ tiền vào condotel

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Condotel là thế mạnh của Việt Nam, là tiềm năng lâu dài của thị trường bất động sản, trong năm 2020 tiền sẽ vẫn đổ vào condotel. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ chớ bỏ tiền vào condotel khi khung pháp lý chưa rõ ràng.

Nhà đầu tư nhỏ chớ bỏ tiền vào condotel - Ảnh 1.

Dự báo trên được các chuyên gia bất động sản đưa ra trong diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên, xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020, do Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 19-12.

TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh, cho biết dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng đến nay những trục trặc pháp lý của căn hộ du lịch nghỉ dưỡng – condotel chưa được gỡ.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh condotel là khu trải nghiệm nên phải tạo thuận lợi để lôi kéo được khách đến trải nghiệm tại các dự án condotel. Các nhà phát triển dự án cần liên kết với công ty lữ hành để làm tốt việc lôi kéo khách đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Làm được điều này, condotel sẽ thành công.

"Người Việt thuộc nhóm "máu" đầu tư, thích mạo hiểm nên sẽ sẵn sàng rót tiền vào condotel. Nhưng condotel là đầu tư dài hạn, nhà đầu tư nhỏ chớ dại nhảy vào" – TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Các chuyên gia cũng khẳng định, đến nay chỉ có Luật Du lịch quy định về condotel, nhanh nhất phải đến giữa năm 2020 Quốc hội mới sửa Luật Đất đai, như vậy mới có thể hoàn thiện khung pháp lý đầy đủ cho dự án condotel.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, kinh tế Việt Nam đang nhìn thấy biểu hiện phát triển tốt, thị trường hát triển tốt, tính thanh khoản cao, giao dịch thành công trên thị trường đạt 70-90%. Nhưng do thiếu khung pháp lý cho đầu tư condotel nên thị trường condotel giữa đường đứt gánh.

Ông Đặng Hùng Võ cảnh báo không chỉ Cocobay Đà Nẵng mà các dự án condotel khác sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng vì thiếu khung pháp lý. Do hệ thống pháp luật không theo kịp xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

Cùng quan điểm này, TS Trần Kim Chung, phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, chia sẻ Cocobay chỉ là sự đổ vỡ ban đầu của loại hình bất động sản timeshare, nếu không sớm hoàn thành khung pháp lý cho loại hình này thì rủi ro trong đầu tư condotel là rất lớn.

Ông Nguyễn Hữu Cường, chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cũng lưu ý khi rủi ro pháp lý đầu tư condotel chưa được giải quyết thì dù có nguồn tiền hỗ trợ hay cam kết lợi nhuận thì nhà đầu tư sẽ vẫn cần thận trọng. 

Những người vay ngân hàng để đầu tư condotel nên nghĩ đến dòng tiền dựa trên thu nhập của mình để quyết định tỉ suất vay đầu tư. Nếu không, nhà đầu tư sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn khi đầu tư vào các dự án condotel.

Lợi nhuận trên 12%/năm thì bán condotel trên sao Hỏa người ta cũng mua Lợi nhuận trên 12%/năm thì bán condotel trên sao Hỏa người ta cũng mua

TTO - Một số dự án condotel bị biến tướng từ loại hình bất động sản thành sản phẩm tài chính phái sinh với lợi nhuận cam kết quá cao dẫn đến mất khả năng chi trả và khủng hoảng thông tin cho cả ngành.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên