11/12/2019 10:46 GMT+7

Condotel: 'Chính quyền nói đang làm, doanh nghiệp đã xong còn hậu quả thì dân gánh'

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đã thốt lên như vậy sau phần trả lời của ông Lê Tùng Lâm, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc quản lý nhà nước với loại hình condotel trên địa bàn.

Condotel: Chính quyền nói đang làm, doanh nghiệp đã xong còn hậu quả thì dân gánh - Ảnh 1.

Tổ hợp căn hộ condotel Cocobay ở Đà Nẵng được xây dựng rầm rộ thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản thời gian qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vụ việc "vỡ" cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư với người mua ở dự án căn hộ condotel Cocobay đã được được nhiều đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 11-12. 

Theo ông Lê Tùng Lâm, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện nay Đà Nẵng có 7.500 căn hộ condotel được cấp phép. Tuy nhiên vẫn có 3 vấn đề lớn xoay quanh loại hình căn hộ này đó là quy chuẩn thiết kế, cấp giấy chứng nhận cho người mua và cam kết lợi nhuận.

Theo ông Lâm, về quy chuẩn thiết kế, hiện nay cơ quan quản lý ngành chưa có nên Đà Nẵng cũng đã đề nghị nội dung này với Bộ Xây dựng và đến nay Chính phủ đang nghiên cứu ban hành văn bản pháp luật liên quan đến nội dung này.

"Về việc cấp giấy chứng nhận cho người mua thì Chính phủ đang giao Bộ Tài nguyên môi trường xây dựng quy định. Còn về cam kết lợi nhuận thì trước giờ... chưa có quy định. Hiện nay thì Bộ Xây dựng đang nghiên cứu ban hành mẫu hợp đồng trong đó quy định cụ thể mức cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư trả cho người mua" - ông Lâm giải thích.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nhận định việc cấp phép và quản lý loại hình kinh doanh căn hộ condotel còn quá nhiều bất cập và lỏng lẻo. 

"Ta thì lúc nào cũng nói đang làm, đang xây dựng còn ngoài kia doanh nghiệp họ đã triển khai đâu vào đấy, hệ quả thì người dân gánh chịu. Cách quản lý từ Trung ương đến địa phương với loại hình này còn quá nhiều bất ổn", ông Trung nói. 

Trước đó, Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng cho biết vào năm 2011 UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (dự án Cocobay gồm hai khu đất phía đông và tây đường Trường Sa) để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, với tổng diện tích đất sử dụng là 513.326m2

Mục đích sử dụng được ghi đất xây dựng các công trình nhà ở để bán và cho thuê các công trình khác phục vụ cho kinh doanh du lịch và các dịch vụ có liên quan.

Trong quá trình xây dựng condotel, chủ đầu tư gặp phải vướng mắc do chờ mãi nhưng Nhà nước không ban hành khung chính sách cho loại hình condotel. Vì vậy, chủ đầu tư xin giữ nguyên mục đích sử dụng đất là đất ở và xin điều chỉnh căn hộ condotel sang căn hộ chung cư.

Yêu cầu chủ đầu tư condotel công bố biện pháp thực hiện cam kết lợi nhuận Yêu cầu chủ đầu tư condotel công bố biện pháp thực hiện cam kết lợi nhuận

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý quản lý condotel, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên