Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Bộ Xây dựng: 'Đã cảnh báo condotel phát triển quá nóng từ năm 2018'

02/12/2019 17:59 GMT+7

TTO - Từ năm 2018, Bộ Xây dựng đã gửi văn bản đến các địa phương cảnh tỉnh về việc phát triển quá nóng loại hình condotel.

Bộ Xây dựng: Đã cảnh báo condotel phát triển quá nóng từ năm 2018 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại họp báo Chính phủ chiều 2-12 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2-12, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi cho Bộ Xây dựng về việc bùng phát loại hình condotel thời gian qua: Đã có đánh giá tổng thể chưa? Những nguy cơ tiềm ẩn và các rủi ro cũng như giải pháp là gì?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết loại hình căn hộ du lịch condotel bắt đầu phát triển từ năm 2015 và cao trào là giai đoạn 2016-2017. Từ năm 2018, xu hướng này bắt đầu giảm, đến 2019 đã giảm 80% so với cao điểm. Hiện giao dịch căn hộ giảm 50% so với trước đây. Tổng số căn hộ đến nay là trên 30.000.

"Đây là loại hình được hình thành để vừa là căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch vừa là sở hữu của một chủ thể trong một căn hộ, nhưng có chủ đầu tư sở hữu chung tổng thể khách sạn", ông Hùng nói.

Ông Hùng chỉ ra một số vướng mắc: bất cập về hành lang pháp lý khi hiện chỉ Luật du lịch có quy định về các loại hình, cơ sở lưu trú du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Các luật liên quan như kinh doanh bất động sản, nhà ở, đất đai chưa có định danh loại hình căn hộ này.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng loại hình này cũng chưa có, cơ chế vận hành, quản lý condotel chưa rõ ràng.

"Bộ Xây dựng đã có báo cáo và cảnh tỉnh tới các địa phương về việc phát triển quá nóng loại hình này từ năm 2017, đề nghị quản lý và siết chặt. Năm 2018 cũng đã gửi văn bản với 63 tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh xuất hiện nhiều condotel, lưu ý thẩm định chất lượng đầu tư, với condotel đặc biệt chú ý về chỉ tiêu dân số và hạ tầng kỹ thuật, tránh việc biến thành nhà ở, nên đã giảm hẳn xem xét đầu tư", ông Hùng thông tin.

Ông Hùng cũng cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo và chỉ thị số 11-2019 về phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel, giao Bộ Xây dựng ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel và quy chế vận hành.

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch được giao xây dựng quy chuẩn quản lý vận hành kinh doanh loại hình này; Bộ Tài nguyên - môi trường được giao ban hành quy định về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất với loại hình này.

Việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng là câu chuyện thị trường nên khó can thiệp trực tiếp, nên thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh các giải pháp cần tập trung là minh bạch thông tin, tình hình triển khai, nguy cơ đổ vỡ.

"Lợi nhuận tối đa của loại hình này chỉ có thể như lãi suất tiết kiệm, còn ở mức gấp đôi là phi lý. Ngân hàng phải kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng và bất động sản; ban hành hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà cung cấp, xác định quyền, trách nhiệm người bán và người mua, các vấn đề lợi nhuận, tạo hành lang pháp lý can thiệp thị trường phù hợp…", ông Lê Quang Hùng nói.

Thị trường căn hộ condotel: Đầy rủi ro tiềm ẩn Thị trường căn hộ condotel: Đầy rủi ro tiềm ẩn

TTO - Khách hàng đầu tư dự án căn hộ khách sạn (condotel) tại Cocobay Đà Nẵng đang 'ngồi trên lửa' khi chủ đầu không thể thực hiện cam kết chi trả lợi nhuận cho khách hàng. Kèm 'cú sốc' này là những mối lo về rủi ro pháp lý...

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận