18/09/2021 19:09 GMT+7

Nhà đầu tư FDI hỗ trợ Bình Dương 1 triệu đô la Singapore chống COVID-19

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngày 18-9, UBND tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh vừa tổ chức tiếp nhận máy móc, thiết bị y tế phòng chống COVID-19 do nhà đầu tư Singapore hỗ trợ, trong đó có nhiều thiết bị điều trị cho bệnh nhân nặng ở 'tuyến cuối' mà Bình Dương đang rất thiếu.

Nhà đầu tư FDI hỗ trợ Bình Dương 1 triệu đô la Singapore chống COVID-19 - Ảnh 1.

Đại diện nhà đầu tư Singapore trao lô thiết bị y tế đầu tiên cho Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.S.

Một buổi lễ trao tặng được tổ chức trực tuyến với các điểm cầu tại hai nước, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng và Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

Gói hỗ trợ có tổng trị giá 1 triệu đô la Singapore do Tập đoàn Sembcorp Industries tài trợ, được trao cho cơ sở điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở "tầng ba" (bệnh nhân diễn biến nặng) của Bình Dương.

Lô thiết bị y tế đầu tiên đã được trao tặng gồm một hệ thống xét nghiệm thời gian thực RT-PCR và 12 máy thở BIPAP cao cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; 65 thiết bị theo dõi bệnh nhân cho Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu tỉnh.

Các lô thiết bị y tế tiếp theo sẽ tiếp tục được phía Singapore chuyển giao để điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Ông Nguyễn Lộc Hà - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết với số lượng F0 lớn (trên 175.000 người, tính tới chiều 18-9) dẫn tới quá tải cho các bệnh viện và thiếu trang thiết bị y tế, trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn và việc mua sắm cần thời gian.

Việc nhà đầu tư Singapore hỗ trợ các thiết bị y tế, đặc biệt là thiết bị điều trị, chăm sóc cho F0 nặng sẽ góp phần giành lại sự sống cho các bệnh nhân.

Nhà đầu tư FDI hỗ trợ Bình Dương 1 triệu đô la Singapore chống COVID-19 - Ảnh 2.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Singapore (hàng thứ hai, lần lượt từ trái qua) tham dự lễ trao thiết bị y tế trực tuyến hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương - Ảnh: B.S.

Hệ thống Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) là dự án hợp tác giữa Chính phủ hai nước từ 25 năm trước, trong đó Tập đoàn Sembcorp là nhà đầu tư đại diện cho Singapore tham gia liên doanh.

Từ những khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại Bình Dương, tới nay đã có tổng cộng 10 khu công nghiệp VSIP ở khắp cả nước như tại Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương... đã góp phần rất lớn cho thu hút đầu tư và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm cho người dân địa phương.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài (FDI) khác cũng đã đồng hành, hỗ trợ để Bình Dương chống dịch. Tiêu biểu như Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã cùng đối tác Việt Nam hỗ trợ hệ thống nhà xưởng rộng hàng chục hecta tại Thới Hòa, thị xã Bến Cát để giúp xây dựng Bệnh viện dã chiến số 1.

Đây là khu điều trị với quy mô tới 27.000 giường, là một trong những bệnh viện dã chiến lớn nhất, góp phần đáng kể giúp giảm tình trạng quá tải bệnh nhân F0.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới kinh tế, xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 tới nay, vẫn có trên 1,5 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Bình Dương, với nhiều nhà máy hiện hữu muốn mở rộng đầu tư.

Sau ngày 15-9, Bình Dương đã có 6/9 huyện, thị xã công bố "vùng xanh" và bắt đầu cho phép doanh nghiệp hoạt động có chọn lọc. Ban quản lý các khu công nghiệp cho biết đã có gần 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại theo mô hình "3 xanh" (nhà máy xanh - công nhân xanh - phòng trọ xanh), với số lao động tăng thêm là trên 52.000 người.

Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tình hình thu hút đầu tư tại Bình Dương vẫn phát triển tích cực. Trong đó có sự hợp tác với đối tác Singapore để phát triển các giải pháp năng lượng thông minh cho các nhà máy.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên