17/06/2022 10:10 GMT+7

Nhà đầu tư Dogecoin kiện Elon Musk, Tesla và SpaceX đòi bồi thường 258 tỉ USD

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một nhà đầu tư tiền kỹ thuật số Dogecoin đã đệ đơn kiện 258 tỉ USD chống lại tỉ phú Elon Musk cùng hai công ty do ông Musk đang điều hành là Tesla và SpaceX.

Nhà đầu tư Dogecoin kiện Elon Musk, Tesla và SpaceX đòi bồi thường 258 tỉ USD - Ảnh 1.

Giá của Dogecoin nhiều lần bị ảnh hưởng bởi những bài đăng của tỉ phú Elon Musk trên Twitter - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người đệ đơn kiện là Keith Johnson, nói rằng anh đã mất tiền sau khi đầu tư vào Dogecoin. Johnson mô tả bản thân là một "công dân Mỹ bị lừa dối" bởi mô hình kim tự tháp Dogecoin.

Mô hình kim tự tháp Ponzi (Ponzi Scheme) đặt theo tên của Charles Ponzi - một kẻ lừa đảo người Ý sống tại Bắc Mỹ đã trở nên rất nổi tiếng sau khi nghĩ ra mô hình lừa đảo tài sản này. Mô hình Ponzi hoạt động theo cách dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước.

Trong trường hợp của Johnson, những người đầu tư Dogecoin kỳ vọng sẽ bán lại được đồng tiền này với giá cao hơn, do đó những người vào sau sẽ chịu thiệt hại.

Johnson ví Dogecoin như một mô hình lừa đảo kim tự tháp vì đồng tiền này không có giá trị nội tại, cũng như không phải là một sản phẩm. Ngoài ra, Dogecoin không được hỗ trợ bởi tài sản hữu hình và không giới hạn nguồn cung (khác với Bitcoin chỉ có 21 triệu đơn vị).

Johnson ước tính kể từ khi Elon Musk bắt đầu quảng bá Dogecoin, các nhà đầu tư đã mất khoảng 86 tỉ USD. Anh muốn tỉ phú Elon Musk bồi hoàn cho các nhà đầu tư số tiền này, đồng thời bồi thường gấp đôi số tiền thiệt hại, thêm 172 tỉ USD.

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số phát triển dựa trên nền tảng Litecoin. Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng từ meme (một dạng ảnh chế viral trên Internet) về "Doge", là một chú chó giống Shiba Inu.

Đồng tiền kỹ thuật số này ra mắt vào năm 2013, nó có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn hẳn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Giá của Dogecoin lúc ra mắt rất thấp nhưng có lúc tăng vọt 13.000% kể từ đầu năm 2021, một phần nhờ vào việc tỉ phú Elon Musk hay nhắc về đồng tiền này trên Twitter. Tới đầu năm 2022, Dogecoin đã giảm tới hơn 80% giá trị so với mức đỉnh.

Johnson cho biết tỉ phú Elon Musk đã "thổi giá" của Dogecoin thông qua việc quảng bá đồng tiền này trên Twitter.

Ông Elon Musk có hơn 98 triệu người theo dõi trên Twitter và từng đăng bài hứa rằng công ty tên lửa SpaceX sẽ "đưa Dogecoin lên Mặt trăng theo đúng nghĩa đen".

Johnson cũng kiện công ty xe điện Tesla do ông Musk điều hành vì từng tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin cho một số sản phẩm.

Tesla lại gặp hạn vì CEO Elon Musk ‘vạ miệng’ Tesla lại gặp hạn vì CEO Elon Musk ‘vạ miệng’

2 tuyên bố gây tranh cãi liên tục từ CEO Elon Musk đang đe dọa giá trị vốn hóa của Tesla.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên