27/05/2022 13:43 GMT+7

Cổ đông Twitter cáo buộc tỉ phú Elon Musk 'thao túng thị trường'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tỉ phú Elon Musk đang đối mặt với vụ kiện cáo buộc ông cố tình dìm giá cổ phiếu Twitter nhằm tìm cách rút khỏi thương vụ mua lại mạng xã hội này hoặc để thương lượng giảm giá.

Cổ đông Twitter cáo buộc tỉ phú Elon Musk thao túng thị trường - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: AFP

Đơn kiện của cổ đông Twitter là ông William Heresniak cáo buộc ông chủ công ty xe điện Tesla đã có các "tút" đăng trên Twitter và các tuyên bố với ý định gây hoài nghi về thương vụ mua lại Twitter.

Các nội dung đăng trên mạng xã hội và tuyên bố của ông Elon Musk đã gây xôn xao trên Twitter trong nhiều tuần qua, Hãng AFP đưa tin.

Ngày 26-5, cổ đông Heresniak đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại thành phố San Francisco, bang California, yêu cầu tòa khôi phục tính hợp lệ của thương vụ, đồng thời bồi thường thiệt hại cho các cổ đông.

Tháng 4-2022, tỉ phú Elon Musk công bố thỏa thuận thâu tóm Twitter với giá 44 tỉ USD, với mức 54,2 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, ngày 13-5, ông thông báo thỏa thuận này đang phải tạm dừng vì ông cần thêm bằng chứng từ Twitter về việc tỉ lệ tài khoản rác chỉ chiếm chưa đến 5% đúng như mạng xã hội này công bố. Theo đơn kiện, không có điều khoản nào trong hợp đồng cho phép dừng thương vụ thâu tóm.

Theo ông Heresniak, tỉ phú Musk đã đàm phán mua lại Twitter vào cuối tháng 4 mà không tiến hành thẩm định doanh nghiệp, vốn là quy trình cần thiết trong các thương vụ lớn.

"Ông Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, đăng các bài viết trên Twitter, và có các hành vi nhằm gây hoài nghi về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể", đơn kiện nêu.

Mục đích của ông Musk là để mua lại Twitter với giá rẻ hơn, hoặc rút khỏi thỏa thuận này mà không chịu bất cứ khoản tiền phạt nào.

Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỉ phú Musk đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của Twitter mất 8 tỉ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.

Theo AFP, giá cổ phiếu Twitter vào cuối phiên giao dịch ngày 26-5 tăng nhẹ lên mức 39,52 USD, nhưng vẫn còn xa mức 54,2 USD/cổ phiếu mà ông Musk đề cập khi công bố thương vụ thâu tóm này.

Hiện tỉ phú Musk chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Elon Musk cam kết thêm 6,25 tỉ USD vốn cổ phần mua lại Twitter Elon Musk cam kết thêm 6,25 tỉ USD vốn cổ phần mua lại Twitter

TTO - Ngày 25-5, tỉ phú Elon Musk cam kết tài trợ thêm 6,25 tỉ USD vốn cổ phần cho thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên