24/05/2022 13:13 GMT+7

Nữ chủ tịch SpaceX bác cáo buộc tố Elon Musk quấy rối tình dục

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chủ tịch kiêm giám đốc vận hành (COO) của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX - bà Gwynne Shotwell đã bảo vệ Elon Musk trong một bức thư điện tử gửi nhân viên, bác bỏ những cáo buộc quấy rối tình dục nhắm vào tỉ phú này.

Nữ chủ tịch SpaceX bác cáo buộc tố Elon Musk quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm giám đốc vận hành (COO) của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX - bà Gwynne Shotwell - Ảnh: CNBC

Ngày 24-5, Đài CNBC đưa tin bà Shotwell đã gửi bức thư điện tử này đến toàn thể nhân viên của hãng vào hôm 20-5.

"Cá nhân tôi tin rằng những cáo buộc đó là sai sự thật. Không phải vì tôi làm việc cho Elon, mà bởi vì tôi đã hợp tác với anh ấy trong 20 năm và chưa bao giờ chứng kiến hay nghe thấy bất cứ cáo buộc nào tương tự", bà Shotwell viết.

Trước đó, trang Business Insider đưa tin SpaceX đã trả 250.000 USD vào năm 2018 để bưng bít vụ quấy rối. Ông Musk được cho là đã quấy rối tình dục một tiếp viên trên máy bay riêng vào năm 2016.

Trang này dẫn lời một người bạn của nữ tiếp viên cho biết ông Musk đã "để lộ thân thể" trước mặt cô. Ngoài cáo buộc "lộ hàng", nữ tiếp viên còn nói tỉ phú giàu nhất thế giới đã xoa đùi cô và đề nghị mua cho cô ấy một con ngựa nếu cô "làm tới" trong một buổi matxa.

Về vấn đề này, bà Shotwell nhấn mạnh "sẽ không bao giờ bình luận về bất kỳ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề nhân sự" của công ty, lưu ý rằng ông Musk đã công khai phủ nhận những cáo buộc trên là "hoàn toàn không đúng sự thật".

Bà Shotwell cũng nhấn mạnh SpaceX có chính sách "KHÔNG khoan nhượng" đối với hành vi quấy rối, đồng thời nói thêm rằng mọi cáo buộc đều được xem xét và điều tra nghiêm túc đối với "bất cứ ai có liên quan".

Phản hồi với Business Insider, ông Musk cho rằng có nhiều vấn đề ẩn sau câu chuyện này.

Ngày 18-5, tỉ phú Musk cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa thay vì Đảng Dân chủ như trước đây. Ông dự đoán sẽ có chiến dịch chống lại ông sau tuyên bố này.

Cả ông Musk và phó chủ tịch bộ phận pháp lý của SpaceX, Christopher Cardaci, đều không phủ nhận khoản thanh toán dành cho nữ tiếp viên hàng không vào năm 2016.

COO SpaceX từng mô tả công ty nơi bà làm việc "không có những gã tồi", mặc dù SpaceX từng phải đối mặt với nhiều khiếu nại trước đây.

Vào tháng 12-2021, Ashley Kosak, một nhân viên thời điểm đó của công ty, đã cáo buộc SpaceX "đầy rẫy phân biệt giới tính". Kosak cho rằng đội ngũ nhân sự của công ty không bảo vệ các nạn nhân bị quấy rối hoặc lạm dụng.

SpaceX đặt trụ sở tại Los Angeles và có khoảng 10.000 nhân viên trên khắp nước Mỹ.

Theo CNBC, các cáo buộc chống lại ông Musk được đưa ra cùng thời điểm SpaceX tìm cách huy động 1,7 tỉ USD đầu tư mới.

Theo dữ liệu của CB Insights, nỗ lực này giúp SpaceX được định giá khoảng 127 tỉ USD, biến hãng trở thành công ty tư nhân có giá trị nhất ở Mỹ.

Tỉ phú Elon Musk phủ nhận quấy rối tình dục tiếp viên trên máy bay riêng Tỉ phú Elon Musk phủ nhận quấy rối tình dục tiếp viên trên máy bay riêng

TTO - Cuối ngày 19-5, Tỉ phú Elon Musk khẳng định trên Twitter rằng cáo buộc ông quấy rối tình dục một tiếp viên trên máy bay riêng vào năm 2016 là “không đúng sự thật”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận