Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai!

22/11/2018 14:59 GMT+7

TTO - Trở lại thị trường điện ảnh Việt sau 7 năm với bộ phim Vai diễn đổi đời, đạo diễn Việt kiều Nguyễn Đức Minh nói anh đang thực sự chờ đợi cơ hội làm một bộ phim tại chính quê hương Việt Nam.

Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai! - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Đúc Minh - Ảnh: GIA TIẾN

Cả hai bộ phim của Nguyễn Đức Minh là Touch (Chạm) ra mắt vào năm 2011 và ngày 23-11 tới, khán giả sẽ có dịp thưởng thức Vai diễn đổi đời - bộ phim thứ hai của anh sau bảy năm "ở ẩn", đều được thực hiện tại Mỹ, với dàn diễn viên hải ngoại và nguồn kinh phí khá eo hẹp.

Với lối kể chuyện đơn giản, thu hút, chú trọng đến cảm xúc và sự tinh tế của diễn viên, Touch của Nguyễn Đức Minh bảy năm trước từng làm xôn xao cộng đồng yêu điện ảnh trong nước bởi câu chuyện về tình yêu, sex và thân phận của những người phụ nữ tha hương….

Trailer phim Vai diễn đổi đời

Với Vai diễn đổi đời, khán giả sẽ được thấy một "bộ mặt" khác của Nguyễn Đức Minh: vẫn dịu dàng, vẫn lãng mạn, nhưng bất ngờ nằm ở những phút cuối! Ngay sau suất chiếu ra mắt báo giới, bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, đặc biệt ở khâu kịch bản.

Nguyễn Đức Minh sinh ra tại Nha Trang. Anh theo gia đình sang Mỹ định cư từ 1980. Anh từng tốt nghiệp Đại học Nam California chuyên ngành Biên kịch. Năm 2011, bộ phim điện ảnh đầu tay của anh - Touch (Chạm) - đã đoạt giải khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Quốc tế người Việt 2011 tại Mỹ và Phim đầu tay xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Santa Rosa…

Cách nói chuyện khiêm tốn, nhỏ nhẹ, có một chút e dè, Nguyễn Đức Minh cho người đối diện cảm giác tin cậy, thoải mái để trao đổi cùng anh về sự trở lại lần này, về những cơ hội làm phim tại Việt Nam và khát khao được làm phim độc lập "không giống ai" của anh.

Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai! - Ảnh 3.

Đạo diễn Đức Minh trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online - Ảnh: GIA TIẾN

* Đã 7 năm trôi qua từ sau Touch, cuộc sống của anh tại Mỹ thế nào? Khán giả trong nước vẫn thắc mắc vì sao lại có một khoảng lặng lâu như thế?

- Sở dĩ lâu như vậy là vì tôi chọn làm phim độc lập, không phải tự nhiên có ai đưa cho mình một cục tiền rồi bảo làm phim đi (cười). Tôi không thích xã giao cho nên phim độc lập là lựa chọn tốt nhất. Đã chọn đường này thì dài và khó khăn lắm. Nhiều khi nó dẫn mình đến đường cụt, rồi mình lại phải đi lại từ đầu (cười).

Nguồn kinh phí hạn hẹp dẫn đến phải chờ đợi nhiều, phải tích lũy đủ điều kiện thì mới có thể làm được. Ở Mỹ, tôi kiếm sống bằng nghề dựng phim cho các studio phim lớn. Vừa làm vừa chờ cơ hội để làm bộ phim của mình. Lâu là vì vậy.

Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai! - Ảnh 4.

Đạo diễn Nguyễn Đúc Minh - Ảnh: GIA TIẾN

* Thị trường điện ảnh Việt vài năm gần đây sôi nổi hơn rõ rệt, anh có quan tâm đến đời sống phim ảnh trong nước không?

- À có chứ. Tôi xem hết những bộ phim kinh dị của Victor Vũ, một số bộ phim tình cảm, lãng mạn, xem cả những bộ phim remake của Hàn Quốc. Chính vì xem như thế nên tôi rất phân vân: nếu tôi làm phim chiếu ở thị trường điện ảnh Việt Nam tôi có tiếp tục phải làm những phim như thế không? Tôi có thích làm những dòng phim như thế không? Hay là tôi ở lại Mỹ và tiếp tục làm phim độc lập như tôi đã và đang làm?

Sở trường của tôi vẫn là dòng phim tình cảm nhưng lâu lâu mình thay đổi "khẩu vị" đi một chút trong chính cái tình cảm đó để khán giả không chán. Hiện nay, tôi có cảm giác thị trường Việt Nam chưa đa dạng lắm về thể loại phim.

Tôi nghĩ khán giả có đủ thành phần hết. Có người thích phim lãng mạn, có người thích phim giải trí, nhưng sẽ có người thích những phim "kì cục" như tôi vừa làm vậy đó (cười). Và tôi thì đang trong hành trình tìm kiếm những khán giả như vậy.

Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai! - Ảnh 5.

Cảnh trong phim Vai diễn đổi đời

* Tâm - nữ chính của Chạm và Mai trong Vai diễn đổi đời đều là câu chuyện, cuộc sống của những người phụ nữ gốc Việt ở hải ngoại. Hình như đề tài này luôn khiến anh hứng thú và muốn khai thác đa dạng hơn?

- Từ nhỏ, bố mẹ đã bảo: Sao cái "nết" thằng này giống phụ nữ quá. Cứ khóc hoài! Tâm lý của tôi cũng rất hay suy nghĩ, để ý, và tôi thấy rõ ràng khai thác tâm lý của một người phụ nữ trong phim ảnh nó đậm đà hơn đàn ông rất nhiều. Đàn bà chịu nhiều đau khổ hơn vì tất cả mọi hạnh phúc, khổ đau… họ đều giữ ở trong lòng. Chính sự phức tạp đó làm nên sức hấp dẫn của họ.

Ở Mỹ, hầu hết nữ giới thế hệ mới đều phải vừa lo chuyện gia đình nhưng cũng vừa phải đi làm bên ngoài, trong khi đàn ông đi làm về chỉ cởi giày ra là hết việc!

Tôi theo dõi đời sống của những người Việt ở Mỹ, ở Việt Nam có khi họ là nhà kinh doanh, có khi là bác sĩ, giáo viên. Nhưng khi qua đây họ phải bắt đầu lại từ đầu, phải làm những công việc ở cấp thấp hơn, và không có sự lựa chọn vì con phải nuôi con, phải tạo dựng lại tất cả.

Cuộc đời bố mẹ đã khổ như vậy rồi, nên họ rất không muốn con cái phải khổ, nhất là khi con cái có ý định theo học làm diễn viên hay ca sĩ ở hải ngoại như câu chuyện của cô Mai trong Vai diễn đổi đời. Đó là sự xung đột thế hệ. Và đó là bức tranh thật, rằng đời sống ở hải ngoại không đẹp như người ta vẫn nghĩ đâu.

Đạo diễn Đức Minh nói về những người phụ nữ trong phim của anh - Video: GIA TIẾN

* Vai diễn đổi đời được khen ngợi về phần kịch bản thú vị, bất ngờ! Anh đã mất bao nhiêu thời gian để chăm chút cho kịch bản này?

- Khi bắt đầu đây là một câu chuyện rất nhẹ nhàng, lãng mạn giống như hình dung của khán giả về phim của tôi. Tuy nhiên tôi viết kịch bản này cho một gói kinh phí lớn hơn. Rồi dần dần phim cứ bị cắt dần kinh phí, thành ra mình phải sửa lại rất nhiều, cắt bối cảnh lớn đi, cắt bớt diễn viên đi (cười).

Câu chuyện về một ông già luôn hoài niệm về người vợ quá cố và muốn đi tìm lại những kỉ niệm đẹp nhất của họ. Ngọt ngào quá! Tôi cũng thích. Nhưng tôi không thích làm lại câu chuyện tôi từng làm với Touch nữa. Vậy là bộ phim đổi hướng!

Tôi cũng rất hồi hộp mong chờ phản ứng của khán giả về bộ phim này vì thật sự, tôi là người làm phim cho mình thích trước đã. Cho nên không biết khán giả sẽ nghĩ thế nào (cười).

* Hai bộ phim của anh đều ghi hình và thực hiện ở nước ngoài. Một bộ phim làm hoàn toàn trong nước thì sao?

- Tôi rất mong chờ. Lần này về Việt Nam ngoài chuyện phát hành Vai diễn đổi đời, tôi cũng đang xúc tiến với nhà sản xuất Galaxy cho dự án thứ ba. Nhưng tôi không dám nói trước vì rất sợ…xui, vì chưa biết là mọi thứ sẽ đến đâu. Tôi thấy diễn viên trong nước ngày càng diễn tốt hơn. Tôi rất muốn thử!

Nguyễn Đức Minh: Làm phim độc lập lắm chông gai! - Ảnh 7.

Cảnh trong phim Vai diễn đổi đời

* Tôi rất tò mò về một đạo diễn nhẹ nhàng, từ tốn như Nguyễn Đức Minh, ở ngoài phim trường sẽ như thế nào?

- Ngoài phim trường, tôi không phải là một người "dữ dằn" nhưng cũng có cái khó tính của mình. Tôi thích để cho diễn viên trở thành con nít, muốn họ chơi, muốn họ không căng thẳng. Lời thoại trong kịch bản tôi viết nhiều khi nó cũng dở lắm cho nên tôi cho diễn viên "tự chế" lời thoại của mình.

Tôi luôn bảo diễn viên: "Nếu em thấy thoại cứng quá em cứ việc sửa. Nếu về không thích thì anh không dùng thôi, không sao cả, cứ thoải mái".

Đạo diễn Đức Minh kể về quá trình quay phim "Vai diễn đổi đời" - Video: GIA TIẾN

Vai diễn đổi đời được Nguyễn Đức Minh hoàn thành chỉ trong 18 ngày, ít bối cảnh, ít diễn viên bởi kinh phí hạn chế. Trong đó Nguyễn Đức Minh vừa là đạo diễn, vừa là biên kịch, vừa là người dựng phim trong hơn một năm.

Câu chuyện của Vai diễn đổi đời (Actress Wanted) xoay quanh Mai, một cô gái Việt kiều sống ở California và đang theo đuổi ước mơ trở thành diễn viên nổi tiếng.

Một ngày, cô đọc trên báo thấy có buổi tuyển diễn viên. Người đăng tuyển là ông Vũ, một người đàn ông sống trong một ngôi nhà rộng lớn nhưng góa vợ. Sắp đến dịp kỷ niệm ngày cưới với người vợ đã mất, ông Vũ muốn tìm một cô gái đóng vai vợ mình và tái hiện ký ức ngày xưa.

Nhận thù lao khổng lồ cho một công việc tưởng chừng đơn giản, Mai không ngờ rằng vai diễn ấy sẽ thay đổi cuộc đời cô mãi mãi…

1 (3)

Cảnh trong phim Vai diễn đổi đời

Đạo diễn Touch sẽ trở lại Việt Nam với Vai diễn đổi đời Đạo diễn Touch sẽ trở lại Việt Nam với Vai diễn đổi đời

TTO - Sau Touch (Chạm) bộ phim về tình yêu và số phận của một cô gái gốc Việt làm nail ở Mỹ, đạo diễn Việt kiều Nguyễn Đức Minh vừa trở lại với tác phẩm mới mang tên Vai diễn đổi đời.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận