03/11/2022 15:16 GMT+7

Nguồn cơn việc dân mang tiểu sành lên trụ sở UBND phường

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Dù còn hơn 3.000m2 đất nghĩa trang chưa được Nhà nước giao để triển khai dự án xây dựng khu đô thị và dịch vụ thương mại nhưng chủ đầu tư đã san ủi, dọn dẹp vệ sinh khiến người dân bất bình.

Nguồn cơn việc dân mang tiểu sành lên trụ sở UBND phường - Ảnh 1.

Người dân bức xúc đưa tiểu sành lên trụ sở UBND phường Vinh Tân, TP Vinh vì cho rằng chủ đầu tư xâm phạm mồ mả - Ảnh: DOÃN HÒA

Vì sao người dân mang tiểu (hòm nhỏ bằng sành để đựng xương người sau khi bốc mộ - PV) lên đặt ở trụ sở UBND phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An?

Ngày 3-11, sau gần một tuần xảy ra sự việc khu vực nghĩa trang Cồn Điếm, phường Vinh Tân - nơi người dân "tố" chủ đầu tư xây dựng khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân xâm lấn mồ mả - đã dừng thi công. 

Một số máy móc đã được đơn vị thi công đưa ra ngoài phạm vi khu vực nghĩa trang theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Oline, dự án Khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân (Vinh Heritage) do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tràng An hợp tác với Công ty cổ phần Hóa dầu quân đội Mipec (Mipec Tràng An) làm chủ đầu tư.

Dự án này có diện tích hơn 40ha, triển khai từ năm 2017 sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500.

Đến nay, đất nông nghiệp đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao đất cho chủ đầu tư hơn 36ha. Phần diện tích còn lại, trong đó có 1,9ha đất nghĩa trang nằm rải rác một số khu vực trong vùng quy hoạch dự án, bao gồm nghĩa trang Cồn Điếm.

Năm 2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh thông báo về việc di chuyển mồ mả tại các nghĩa trang này. Sau hai năm triển khai đã thực hiện 5 đợt bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng mồ mả với 333 ngôi mộ nhưng chỉ còn 2 hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng.

Nguồn cơn việc dân mang tiểu sành lên trụ sở UBND phường - Ảnh 2.

Nghĩa trang Cồn Điếm nằm trong phạm vi dự án khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân chưa được di dời - Ảnh: DOÃN HÒA

Tháng 8-2022, UBND TP Vinh đã ban hành quyết định về việc thu hồi đất hơn 3.000m2 ở nghĩa trang Cồn Điếm.

Tuy nhiên, dù đã thông báo nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa xác định được thân nhân của các ngôi mộ ở nghĩa trang Cồn Điếm nên các cơ quan liên quan chưa tổ chức kiểm kê, kiểm đếm để lập được phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để giao đất cho chủ đầu tư.

Thông tin về sự cố trước khi người dân mang tiểu sành lên trụ sở UBND phường, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - chủ tịch UBND phường Vinh Tân - cho biết khoảng 9h30 sáng 29-10, chủ đầu tư dọn dẹp mặt bằng khu vực nghĩa trang Cồn Điếm.

Đây là khu vực nằm trong phạm vi xây dựng dự án, do quá trình cất bốc lăng mộ của một số hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện di dời để lại các vật liệu thải như hòm vỏ, bia mộ…

Quá trình dọn dẹp, công nhân lái máy múc phát hiện một bọc ni lông màu xanh.

Dù chưa xác định trong đó có gì nhưng để đảm bảo phần tâm linh, người lái máy múc đã báo cáo chủ đầu tư và cán bộ Ban Quản lý nghĩa trang TP Vinh rồi mua tiểu sành để bỏ bọc ni lông vào.

Sự việc được một số người dân biết. Họ cho rằng chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến lăng mộ tại nghĩa trang Cồn Điếm nên đã có sự kích động, bức xúc.

UBND phường Vinh Tân xác định chủ đầu tư thực hiện san ủi, dọn vệ sinh tại vị trí trên vào ngày nghỉ mà không thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương là "chưa đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định hiện hành".

Đối thoại với lãnh đạo UBND phường Vinh Tân và đại diện chủ đầu tư, người dân cho rằng chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng, làm ảnh hưởng đến một số lăng mộ tại nghĩa trang.

Người dân yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc san lấp mặt bằng tại khu vực nghĩa trang Cồn Điếm; bố trí quỹ đất cao ráo, sạch sẽ trong khuôn viên dự án để tái định cư cho các phần lăng mộ tại nghĩa trang; nếu quá thời hạn (30 ngày) người dân sẽ tôn tạo lại các phần mộ và không đồng ý việc di dời đến địa điểm khác…

Dân kéo đến trụ sở phường ‘tố’ chủ đầu tư xâm phạm mồ mả Dân kéo đến trụ sở phường ‘tố’ chủ đầu tư xâm phạm mồ mả

TTO - Cho rằng chủ đầu tư dự án nhà ở cho máy ủi tới san lấp, xâm phạm mồ mả, người dân phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An kéo đến trụ sở phường đề nghị làm rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên