01/11/2022 14:43 GMT+7

Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Cơ quan công an đang điều tra việc có hay không chủ đầu tư thuê máy múc xâm phạm mồ mả sau sự việc người dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở một phường ở TP Vinh, Nghệ An.

Công an vào cuộc sau vụ dân mang hũ đựng hài cốt đến trụ sở phường - Ảnh 1.

Nhiều phần mộ trong dự án Vinh Heritage - Mipec Tràng An chưa được di dời - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 1-11, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - chủ tịch UBND phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An - cho biết cơ quan công an đã vào cuộc điều tra vụ việc người dân mang hũ đựng hài cốt đến đặt ở UBND phường này để "tố" chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xâm phạm mồ mả.

Theo ông Mạnh, công an hiện đang điều tra có hay không việc chủ đầu tư thuê máy múc xâm phạm mồ mả hay chỉ đơn thuần dọn vệ sinh, vô tình đụng phải phần mộ ở nghĩa trang.

"Chúng tôi đã yêu cầu phía chủ đầu tư dự án tạm dừng thi công khu vực nghĩa trang do vẫn chưa hoàn tất đền bù, giải phóng mặt bằng", ông Mạnh nói.

UBND phường Vinh Tân cũng đã trao đổi, yêu cầu người dân xác nhận cái tiểu trên thuộc gia đình nào. Tuy nhiên, không ai nhận nên xác định cái tiểu là vô chủ.

Vì vậy, hiện hũ đựng hài cốt này đã được chôn cất ngay tại vị trí máy múc đào phải vào ngày 29-10.

"Dự án này theo nguyên tắc thực hiện là Nhà nước giải phóng mặt bằng xong mới bàn giao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bàn giao từng phần nên mới xảy ra sự việc như thế", ông Mạnh thông tin.

Một lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Tràng An - đơn vị liên danh chủ đầu tư dự án - cho rằng không có việc chủ đầu tư cố tình xâm phạm mồ mả. Sáng 29-10, đơn vị này cho người dọn dẹp mặt bằng khu vực nghĩa trang Cồn Điếm, phường Vinh Tân - được xác định nằm trong phạm vi dự án.

Do quá trình cất bốc mộ của một số hộ gia đình, cá nhân đã di dời còn lại vật liệu thải, hòm vỏ. Quá trình dọn dẹp, công nhân lái máy ủi phát hiện một bọc màu xanh.

"Vì nghi là hài cốt, có thể là thai nhi nên được bỏ vào túi như vậy. Do vấn đề tâm linh, người lái máy múc sau đó đã mua hũ đựng hài cốt để bỏ bọc vào trong", vị này nói và cho biết thêm hiện dự án này vẫn chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng, do còn vướng hơn chục hộ dân có mộ ở nghĩa trang chưa đồng ý nhận tiền đền bù.

Trước đó, trưa 29-10 nhiều người dân mang một hũ đựng hài cốt đến đặt trước sảnh UBND phường Vinh Tân.

Tại đây, các hộ dân yêu cầu lãnh đạo UBND phường và chủ đầu tư giải quyết liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng của các hộ gia đình, cá nhân có thân nhân hiện đang an táng tại nghĩa trang Cồn Điếm.

Người dân phản ánh chủ đầu tư dự án thực hiện việc san lấp mặt bằng đã ảnh hưởng, hư hỏng một số mộ tại khu vực này.

Đồng thời yêu cầu dừng ngay việc san lấp mặt bằng tại khu vực mộ nghĩa trang Cồn Điếm. Bố trí quỹ đất tái định cư mộ tại nghĩa trang để người dân di dời.

Dự án khu đô thị và dịch vụ thương mại Vinh Tân (Vinh Heritage - Mipec Tràng An), do liên danh Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng Tràng An và Công ty Hóa dầu quân đội Mipec làm chủ đầu tư.

Dân kéo đến trụ sở phường ‘tố’ chủ đầu tư xâm phạm mồ mả Dân kéo đến trụ sở phường ‘tố’ chủ đầu tư xâm phạm mồ mả

TTO - Cho rằng chủ đầu tư dự án nhà ở cho máy ủi tới san lấp, xâm phạm mồ mả, người dân phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An kéo đến trụ sở phường đề nghị làm rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên