Thủy điện xả nước cuốn trôi mồ mả, giải quyết sao?

03/04/2021 09:33 GMT+7

TTO - Mưa lớn sau bão số 5 năm 2020 cộng thêm thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) xả nước khiến bốn nhà mồ, trong đó có 30 bộ hài cốt của người đồng bào Cơ Tu tại xã Thượng Nhật bị cuốn trôi.

Thủy điện xả nước cuốn trôi mồ mả, giải quyết sao? - Ảnh 1.

Khu vực nhà mồ cạnh sông Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) đã bị cuốn trôi do thủy điện xả nước trong tháng 10-2020 - Ảnh: NHẬT LINH

Mưa lớn sau bão số 5 năm 2020 cộng thêm thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) xả nước khiến bốn nhà mồ, trong đó có 30 bộ hài cốt của người đồng bào Cơ Tu tại xã Thượng Nhật bị cuốn trôi. Sáu tháng sau vụ việc, phía thủy điện và người dân vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong việc hỗ trợ, đền bù.

Khu vực nhà mồ của người Cơ Tu sống ở xã Thượng Nhật nằm cạnh sông Thượng Nhật cuồn cuộn chảy. Theo phong tục, mỗi gia đình ở đây sẽ xây dựng một nhà mồ chung cho cả gia đình. Mỗi nhà mồ của bà con người Cơ Tu thường có nhiều bộ hài cốt.

Chỉ tay vào khu vực bờ sông bị sạt lở thành một "hàm ếch" rộng hoác, ông Trần Văn Cam (thôn Ta Lu, xã Thượng Nhật) nói rằng khu vực này trước kia là nhà mồ chôn cất hài cốt của cha mẹ ông. Đợt mưa lớn vào tháng 10 năm ngoái, nước lũ cuốn bay khu nhà mồ. 

"Trận lụt lịch sử năm 1999 nước cũng không dâng đến chỗ khu nhà mồ. Từ khi có thủy điện, lũ mới dữ như vậy. Với phong tục của người đồng bào Cơ Tu, việc này giống như bố mẹ đã chết thêm lần nữa nên chúng tôi đau lắm".

Sau sự việc, ông Cam cùng ba hộ dân bị mất mồ mả khác làm đơn trình báo lên UBND xã Thượng Nhật. 

Chính quyền đã mời đại diện Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật) đến làm việc với người dân. Tuy nhiên sau nhiều lần đối thoại, hai bên vẫn chưa thống nhất được.

Theo ông Hoàng Trung Nam - chủ tịch UBND xã Thượng Nhật, các hộ dân yêu cầu phía thủy điện đền bù mỗi hộ 200 triệu đồng để mua mảnh đất, xây nhà mồ mới, thực hiện các nghi lễ của người Cơ Tu mời người đã khuất về nhà mới... Phía thủy điện Thượng Nhật nói rằng chỉ có thể đáp ứng mỗi hộ từ 60-80 triệu đồng. 

"Trước tết phía Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã hỗ trợ mỗi gia đình bị mất mồ mả 3 triệu đồng. Về phương án đền bù dứt điểm, đôi bên sẽ có phương án cuối cùng trước ngày 15-4" - ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết hiện nay thủy điện Thượng Nhật vẫn chưa được phép hoạt động. Trước khi được cấp phép hoạt động, UBND xã Thượng Nhật sẽ làm việc với thủy điện Thượng Nhật để có những cam kết, giám sát hoạt động của thủy điện này, tránh để xảy ra những sự việc tương tự.

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, phải rà soát lại quy trình vận hành Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, phải rà soát lại quy trình vận hành

TTO - Dù cảnh báo xả lũ thủy điện Buôn Kuốp được triển khai nhưng sản xuất của người dân vẫn bị thiệt hại. Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, phương án đảm bảo an toàn hạ du hồ thủy điện.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận