Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Thừa Thiên Huế đưa công an lên thủy điện Thượng Nhật giám sát xả nước 24/24

14/11/2020 12:31 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo lực lượng công an túc trực 24/24 tại thủy điện Thượng Nhật để giám sát thủy điện này xả nước, ứng phó với bão số 13.

Thừa Thiên Huế đưa công an lên thủy điện Thượng Nhật giám sát xả nước 24/24 - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật được yêu cầu mở toàn bộ 5 cửa xả nước để ứng phó với bão số 13 - Ảnh: VĂN DŨNG

Sáng 14-11, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã cử lực lượng công an lên khu vực thủy điện Thượng Nhật để giám sát việc xả toàn bộ nước trong hồ chứa về hạ du, không cho thủy điện này tích nước trái phép.

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã tích nước trái phép và không chấp hành công điện ứng phó bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Lực lượng chức năng xã Thượng Nhật đã đo được mực nước trong hồ chứa vào sáng 13-11 ở cao trình 115m.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công điện khẩn dành riêng cho thủy điện này yêu cầu Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) vận hành mở 5 cửa van của nhà máy để đảm bảo an toàn hồ đập và an toàn hạ du.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông và Công an xã Thượng Nhật giám sát 24/24 việc vận hành xả nước. Yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản ở nhà máy.

Đồng thời đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung ngừng mua điện của nhà máy này đến khi thủy điện tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập.

Công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Dự án được cấp phép đầu tư năm 2007 với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 158 tỉ đồng. Thủy điện được khởi công tháng 5-2008, dự kiến hoàn thành giữa năm 2010. Tuy nhiên việc thi công diễn ra cầm chừng và đến năm 2016 thì khởi động lại, đến cuối năm 2019 thì hoàn thành.

Tuy nhiên thủy điện này còn có nhiều vướng mắc trong việc đền bù mặt bằng cho người dân nên nhiều lần bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc nhở và chưa cho phép tích nước.

Theo UBND huyện Nam Đông, thủy điện này đã tiến hành tích nước từ tháng 3-2020. Trong khoảng thời gian đó đến nay, thủy điện này đã nhiều lần tích nước trái phép bất chấp chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép trước bão số 13 Thủy điện Thượng Nhật lại tích nước trái phép trước bão số 13

TTO - Thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép, không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận