Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, phải rà soát lại quy trình vận hành

04/12/2020 17:51 GMT+7

TTO - Dù cảnh báo xả lũ thủy điện Buôn Kuốp được triển khai nhưng sản xuất của người dân vẫn bị thiệt hại. Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, phương án đảm bảo an toàn hạ du hồ thủy điện.

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, phải rà soát lại quy trình vận hành - Ảnh 1.

Mưa lớn kết hợp cùng thủy điện Buôn Kuốp xả lũ khiến huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chìm trong biển nước - Ảnh: TRUNG TÂN

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn yêu cầu Bộ Công thương, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Theo đó, trong những ngày vừa qua, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã xảy ra mưa lũ lớn làm một số hồ chứa thủy điện đã phải xả lũ để đảm bảo an toàn. 

Theo thông tin phản ánh từ báo chí, ngày 2-12 hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ sai quy trình, gây thiệt hại về sản xuất, đời sống của người dân khu vực hạ du tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, việc thông tin, cảnh báo xả lũ hồ chứa Buôn Kuốp đã được triển khai thực hiện, đồng thời UBND tỉnh và Ban chỉ huy và chính quyền địa phương đã triển khai các văn bản chỉ đạo, ứng phó. Mặc dù vậy, thiệt hại đáng tiếc về sản xuất của người dân vẫn xảy ra.

Nhằm rút kinh nghiệm từ sự việc trên và tăng cường các biện pháp chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại cho khu vực hạ du các hồ chứa trong mùa mưa lũ, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các tỉnh chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện khẩn trương rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, phương án đảm bảo an toàn hạ du.

Đặc biệt là công tác phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, chính quyền các cấp trong khu vực chịu ảnh hưởng của xả lũ, trong đó có công tác thông tin, truyền thông, cảnh báo xả lũ cũng như các công tác bảo vệ người, tài sản, sản xuất khu vực hạ du như lồng bè nuôi trồng thủy sản, cây nông nghiệp..., tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc. 

Ngoài ra, các tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, quán triệt tới các cấp chính quyền và người dân trong việc triển khai thực hiện công tác ứng phó với thiên tai, mưa lũ, đặc biệt là công tác sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn về người, tài sản, sản xuất.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 3-12, ông Văn Thiên Nhân - giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp, Sêrêpôk 3) - cho biết lưu lượng nước lũ về hồ thủy điện Buôn Kuốp khoảng 1.800m3/s, lưu lượng xả lũ khoảng 1.400m3/s.

Do ở thượng nguồn đã bão hòa nên nước lũ sẽ còn đổ về hồ trong nhiều ngày. Việc xả lũ có thể phải kéo dài tới nửa tháng. Chính quyền và người dân vùng hạ du cần hết sức chú ý và có các giải pháp ứng phó phù hợp theo quy định.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk đến hết ngày 3-12, mưa lũ trên toàn tỉnh làm 7 huyện bị ngập lụt, trong đó các huyện bị ngập nghiêm trọng nhất là Krông Bông, Krông Ana, M’đrăk và Lắk.

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh đã có 1 người chết, 7 nhà bị hư hỏng, 16 hộ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, trên 1.000 hộ dân bị ngập và chia cắt.

Rất nhiều tuyến đường, điểm giao thông bị sạt lở, hư hỏng nặng, trên 1.000ha cây trồng bị ngập lụt.

Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ Nắng đẹp, cao nguyên Đắk Lắk vẫn ngập, dân dọn nhà chạy lũ

TTO - Hai ngày nay, dù trời Đắk Lắk nắng ráo nhưng hàng ngàn nhà dân vẫn chìm trong biển nước và dự kiến còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận