Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Người Việt ở vùng rau trái, qua 30 năm vẫn chỉ ăn 200gram/ngày.

27/11/2019 18:16 GMT+7

TTO - Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận 14.000 ca ung thư đại trực tràng mới mắc, 7.500 ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Nhưng nếu tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều rau củ, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống rất thấp.

Người Việt ở vùng rau trái, qua 30 năm vẫn chỉ ăn 200gram/ngày. - Ảnh 1.

Các chuyên gia ung thư quốc tế tham gia hội thảo ung thư Việt Pháp lần 3, tại phiên khai mạc sáng nay 27-11 - Ảnh: THÚY ANH

Hội thảo ung thư Việt Pháp lần thứ 3 khai mạc ngày 27-11 tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều chuyên gia ung thư khắp thế giới và Việt Nam. Theo ông Trần Văn Thuấn - giám đốc Bệnh viện K, viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư - hội thảo này tập trung về dự phòng, phát hiện sớm và cập nhật kiến thức mới về điều trị hai loại ung thư đại trực tràng và ung thư não - các khối u hệ thần kinh trung ương.

Ông Nguyễn Tiến Quang, phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết theo ghi nhận từ dữ liệu ung thư toàn cầu, mỗi năm Việt Nam có 14.000 ca ung thư đại trực tràng mới, 7.500 người tử vong. Với ung thư não và các khối u hệ thần kinh trung ương, mỗi năm có 3.500 ca mắc nhưng có đến 3.000 ca trong đó tử vong.

"Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng, trong đó có những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tuổi, giới, dân tộc, tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng... Nhưng những yếu tố như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thừa cân - béo phì, thói quen dinh dưỡng và hệ vi khuẩn cũng có liên quan đến bệnh và có thể thay đổi được", ông Quang nói.

Ông chia sẻ những người có hoạt động thể lực thường xuyên có thể giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Người ăn từ 800 gram rau củ/ngày giảm hơn 1/2 nguy cơ mắc bệnh so với người sử dụng 200 gram rau củ/ngày.

Điều chưa ổn là người Việt dù sống ở nước nhiệt đới nhiều rau trái, nhưng lượng rau bình quân sử dụng lại không tăng trong 30 năm qua, và luôn ở ngưỡng xung quanh 200 gram/người/ngày.

Ung thư trực tràng có chữa được không? Ung thư trực tràng có chữa được không?

Ung thư trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận