Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Khỏi ung thư lại bị tăng nguy cơ tử vong do tim mạch

26/11/2019 20:05 GMT+7

TTO - Chiến thắng được căn bệnh ung thư luôn là một kỳ tích của bất cứ bệnh nhân nào. Tuy nhiên, vượt qua được căn bệnh ung thư không có nghĩa là bạn bất khả chiến bại.

Một nghiên cứu tại Đại học Y khoa Penn (Mỹ) theo dõi trong 42 năm trên 3 triệu bệnh nhân chiến thắng căn bệnh ung thư bao gồm ung thư sinh dục, ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, tuyến giáp, ung thư nội mạc và ung thư hạch Hodgkin.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 38% bệnh nhân tử vong do ung thư tái phát, trong khi 11.3% bệnh nhân tử vong do đột quỵ, bệnh tim và các biến cố về tim mạch.

Ngoài ra, những người chiến thắng được căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao gấp 6 lần người bình thường.

Những người được chẩn đoán ung thư trước 55 tuổi, nguy cơ này cao hơn 10 lần. Riêng bệnh nhân lớn tuổi từ 75-84 thì có nguy cơ thấp hơn, chỉ 2.4 lần.

Điều này có vẻ gợi ý rằng thuốc điều trị ung thư có thể gây tổn thương cơ tim. Tuy nhiên, nghiên cứu không đưa ra kết luận liệu có phải thuốc điều trị ung thư gây tổn thương tế bào cơ tim hay không.

Lần đầu tiên Mỹ sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để chữa ung thư Lần đầu tiên Mỹ sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để chữa ung thư

TTO - Việc dùng phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR lần đầu tiên trong điều trị ung thư tại Mỹ với 3 bệnh nhân cho tới nay có vẻ an toàn, song vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về hiệu quả điều trị.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận