Lần đầu tiên Mỹ sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để chữa ung thư

06/11/2019 22:25 GMT+7

TTO - Việc dùng phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR lần đầu tiên trong điều trị ung thư tại Mỹ với 3 bệnh nhân cho tới nay có vẻ an toàn, song vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về hiệu quả điều trị.

Lần đầu tiên Mỹ sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để chữa ung thư - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy các túi tế bào T đã được chỉnh sửa gen bằng công cụ CRISPR được chuẩn bị để đưa vào một người bệnh tại Trung tâm ung thư Abramson ở Philadelphia - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, thông tin về việc này vừa được các bác sĩ Mỹ công bố hôm nay (6-11).

Các bác sĩ lấy ra tế bào miễn dịch từ máu của người bệnh, chỉnh sửa gen của chúng bằng kỹ thuật CRISPR để những tế bào này có thể nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư với các tác dụng phụ được giảm tối đa và có thể kiểm soát.

Phương pháp điều trị theo cách này cũng xóa bỏ luôn những gen rất có thể cản trở khả năng tấn công bệnh ung thư của tế bào miễn dịch và bổ sung thêm một tính năng mới giúp chúng làm tốt công việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

"Đó là một kỹ thuật liên quan tới tế bào, gen phức tạp nhất được thử nghiệm cho tới nay", bác sĩ Edward Stadtmauer của ĐH Pennsylvania ở Philadelphia, chia sẻ. "Đây là bằng chứng cho thấy chúng tôi có thể thực hiện việc chỉnh sửa gen an toàn với những tế bào này".

Sau hai đến ba tháng, tình trạng bệnh ung thư của một bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu đi, một bệnh nhân khác thì ổn định. Bệnh nhân thứ ba vì chỉ mới được điều trị gần đây nên chưa thể biết phản ứng của cơ thể như thế nào.

Các bác sĩ dự kiến điều trị thêm 15 người bệnh nữa bằng phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR rồi sẽ đánh giá mức độ an toàn cũng như hiệu quả chữa bệnh của nó.

"Mặc dù vẫn còn là rất sớm, nhưng tôi thực sự phấn khởi với việc này", một chuyên gia độc lập với nghiên cứu - bác sĩ Aaron Gerds, một chuyên gia ung thư của Trung tâm y khoa Cleveland, chia sẻ.

Ông Aaron Gerds kỳ vọng kỹ thuật chỉnh sửa gen có thể giúp cải thiện một số liệu pháp tế bào trong điều trị các bệnh ung thư máu.

Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố trường hợp thành công khi dùng công nghệ chỉnh sửa gen để điều trị cho một nam thanh niên 27 tuổi bị HIV và bạch cầu (còn gọi là ung thư máu).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận