Tag: chỉnh sửa gen

Người đàn ông bị bệnh tim giai đoạn cuối được ghép tim heo

Sau ca ghép tim heo, ông Lawrence Faucette đã tự thở và tim hoạt động tốt mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

CIA tài trợ cho công ty Mỹ 'hồi sinh' voi ma mút

TTO - Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) tham gia hỗ trợ tài chính cho công ty công nghệ sinh học Colossal Biosciences đang cố gắng "hồi sinh" loài voi ma mút đã tuyệt chủng.

Công nghệ chỉnh sửa gen giành Nobel hóa học 2020: Giúp chữa nhiều bệnh, gồm cả ung thư

TTO - Công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR/Cas9 và những cải tiến của nó có tiềm năng rất lớn trong sàng lọc gen, chẩn đoán gen, đặc biệt là phát triển các liệu pháp điều trị mới.

Nobel hóa học 2020 về tay 2 nữ tiến sĩ nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gen Crispr-Cas9

TTO - Nobel hóa học 2020 đã về tay 2 nhà khoa học nữ nghiên cứu phát triển công nghệ chỉnh sửa gen là tiến sĩ Emmanuelle Charpentier và tiến sĩ Jennifer A. Doudna.

Nhà khoa học tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị phạt 3 năm tù

TTO - Một tòa án ở Trung Quốc hôm nay 30-12 phạt ba năm tù và 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD) với nhà khoa học Hạ Kiến Khuê - người từng công bố đã chỉnh sửa gen cho hai bé gái sinh đôi để có khả năng miễn nhiễm virút HIV.

Chỉnh sửa gen người: Tranh cãi đạo đức, tiến chậm mà chắc

TTO - Cuối năm 2018, thế giới chấn động với thông tin nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê tuyên bố dùng công nghệ chỉnh sửa gen để thành công tạo ra một cặp song sinh có khả năng miễn dịch với virút HIV.

Lần đầu tiên Mỹ sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để chữa ung thư

TTO - Việc dùng phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR lần đầu tiên trong điều trị ung thư tại Mỹ với 3 bệnh nhân cho tới nay có vẻ an toàn, song vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về hiệu quả điều trị.

Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố trường hợp thành công khi dùng công nghệ chỉnh sửa gen để điều trị cho một nam thanh niên 27 tuổi bị HIV và bạch cầu (còn gọi là ung thư máu).

Lầu đầu tạo ra thằn lằn bạch tạng chỉnh sửa gen

TTO - Những con thằn lằn bạch tạng có kích thước bằng ngón tay trỏ của con người đầu tiên được tạo ra nhờ phương pháp chỉnh sửa gen, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình nghiên cứu di truyền học và điều trị các vấn đề thị lực của con người.

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc?

TTO - Tờ nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin một nhà khoa học nước này đã kết hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc tạo ra bào thai lai giữa người và khỉ lần đầu tiên trong lịch sử.