23/09/2023 22:08 GMT+7

Người đàn ông bị bệnh tim giai đoạn cuối được ghép tim heo

Sau ca ghép tim heo, ông Lawrence Faucette đã tự thở và tim hoạt động tốt mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Ông Lawrence Faucette và vợ trong bệnh viện trước khi được ghép tim heo - Ảnh: Deborah Kotz/University of Maryland School of Medicine/AP

Ông Lawrence Faucette và vợ trong bệnh viện trước khi được ghép tim heo - Ảnh: Deborah Kotz/University of Maryland School of Medicine/AP

Trung tâm Y khoa Đại học Maryland (UMMC, bang Maryland, Mỹ) ngày 22-9 thông báo đã thực hiện ca phẫu thuật ghép tim heo thứ 2 cho người bệnh còn sống. 

Hy vọng duy nhất

CNN dẫn thông cáo của bệnh viện cho hay bệnh nhân "đang tự thở và tim của ông ấy hoạt động tốt mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các thiết bị hỗ trợ". Trong khi AP đưa tin "ông ấy được nói là đã ngồi dậy và cười chỉ vài ngày sau ca phẫu thuật".

Trong một thông cáo báo chí, bệnh viện cho biết người được ghép tim heo là Lawrence Faucette, 58 tuổi, bị bệnh tim giai đoạn cuối. Trước đó ông cũng bị bệnh mạch máu ngoại biên và các biến chứng chảy máu bên trong khiến ông không thể ghép tim theo kiểu thông thường.

Ông nhập viện tại UMMC vào ngày 14-9 sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim. Trong một cuộc phỏng vấn nội bộ vài ngày trước ca phẫu thuật, ông nói: "Hy vọng còn lại duy nhất của tôi là dùng tim heo thực hiện ca cấy ghép khác loài (xenotransplant)".

Bệnh viện cho biết Faucette hoàn toàn đồng ý với phương pháp điều trị thử nghiệm này và đã được thông báo đầy đủ về các rủi ro. Ngoài ra, ông còn trải qua một cuộc đánh giá tâm thần đầy đủ và được thảo luận trường hợp của mình với một nhà đạo đức y học.

Tim heo được lấy từ một con heo biến đổi gene của Công ty công nghệ sinh học Revivcor. Con heo đã được chỉnh sửa 10 gene, trong đó có 3 gene bị "loại bỏ" hoặc bất hoạt để loại trừ yếu tố có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng trong hệ miễn dịch của con người, gây đào thải nội tạng; một gene heo bổ sung được sửa đổi để kiểm soát sự phát triển của tim heo, trong khi 6 gene người được thêm vào bộ gene của heo để tăng khả năng chấp nhận của hệ miễn dịch.

"Cuộc chiến" sau ca ghép tim heo

Quả tim heo được ghép cho ông Lawrence Faucette - Ảnh: Deborah Kotz/University of Maryland School of Medicine/AP

Quả tim heo được ghép cho ông Lawrence Faucette - Ảnh: Deborah Kotz/University of Maryland School of Medicine/AP

Sau phẫu thuật, các bác sĩ đang điều trị cho Faucette bằng kháng thể thử nghiệm để ức chế phản ứng của hệ miễn dịch và ngăn chặn sự đào thải. Ông sẽ được theo dõi chặt chẽ để phát hiện bất kỳ dấu hiệu đào thải hoặc bất kỳ sự phát triển nào của vi rút liên quan đến heo, mặc dù trước đó heo hiến tạng đã được kiểm tra chặt chẽ để không mang vi rút hoặc mầm bệnh.

Bác sĩ Bartley Griffith, người thực hiện ca cấy ghép và là giáo sư phẫu thuật tại Trường Y thuộc Đại học Maryland, chia sẻ: "Chúng tôi một lần nữa mang đến cho một bệnh nhân sắp chết cơ hội được sống lâu hơn, và chúng tôi vô cùng biết ơn ông Faucette vì sự dũng cảm và sẵn lòng giúp nâng cao hiểu biết của chúng tôi về lĩnh vực này".

Một bác sĩ khác tham gia ca phẫu thuật,  Muhammad Mohiuddin, vui mừng: "Cảm giác thật tuyệt khi thấy trái tim heo hoạt động trên con người". Tuy nhiên ông cho biết vài tuần tới là rất quan trọng và thừa nhận: "Chúng tôi không muốn dự đoán bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ coi mỗi ngày là một chiến thắng và tiến về phía trước".

Theo thông tin từ bệnh viện, ông Faucette là một cựu binh hải quân có hai con. Ông từng là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại Viện Y tế quốc gia trước khi nghỉ hưu gần đây.

"Chúng tôi không có mong chờ nào khác ngoài hy vọng có thêm thời gian bên nhau, được ngồi trước hiên nhà và uống cà phê cùng nhau", bà Ann Faucette, vợ bệnh nhân, chia sẻ.

Người được ghép tim heo đầu tiên

Trước đó, vào tháng 1-2022, ê kíp của Đại học Maryland cũng thực hiện ca thử nghiệm ghép tim heo đầu tiên cho ông David Bennett, 57 tuổi. Ca phẫu thuật thành công nhưng đáng tiếc ông Bennett qua đời hai tháng sau phẫu thuật.

Ông Bennett không có dấu hiệu thải ghép trong những tuần đầu tiên sau ca ghép tim. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận ông qua đời vì suy tim do "một loạt yếu tố phức tạp", bao gồm cả tình trạng của ông trước khi phẫu thuật: ông nhập viện và phải sử dụng máy tim phổi trong 6 tuần trước ca cấy ghép.

Ngoài ra, trái tim heo mà ông được ghép có dấu hiệu chứa một loại vi rút heo có tên là cytomegalovirus...

Ukraine ghép thành công tim bé trai 4 tuổi cho bé gái 6 tuổiUkraine ghép thành công tim bé trai 4 tuổi cho bé gái 6 tuổi

Giữa chiến sự ác liệt, các bác sĩ Ukraine đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép tim của một bé trai 4 tuổi cho một bé gái 6 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên cho bệnh nhân nhỏ như vậy ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên