11/07/2023 11:47 GMT+7

Ukraine ghép thành công tim bé trai 4 tuổi cho bé gái 6 tuổi

Giữa chiến sự ác liệt, các bác sĩ Ukraine đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép tim của một bé trai 4 tuổi cho một bé gái 6 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên cho bệnh nhân nhỏ như vậy ở Ukraine.

Hình ảnh người mẹ của cậu bé hiến tim đứng bên cạnh bé gái nhận tim sau cuộc phẫu thuật gây xúc động - Ảnh: CNN

Hình ảnh người mẹ của cậu bé hiến tim đứng bên cạnh bé gái nhận tim sau cuộc phẫu thuật gây xúc động - Ảnh: CNN

Ngày 10-7, giờ địa phương, Viện Tim thuộc Bộ Y tế Ukraine xác nhận ca phẫu thuật diễn ra một ngày trước đó và kéo dài 3 tiếng. Bé trai hiến tim được xác định đã chết não do bị phình động mạch.

"Ca phẫu thuật độc đáo ở chỗ cả người cho và người nhận đều là trẻ nhỏ, và việc cấy ghép đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn từ các bác sĩ", Đài CNN dẫn tuyên bố của viện này giải thích. Nhóm bác sĩ do tiến sĩ Boris Todurov, nhà khoa học hàng đầu của khoa phẫu thuật và điều trị xâm lấn tối thiểu của Viện Tim, đứng đầu thực hiện.

Ông Todurov cho biết ca ghép tim diễn ra suôn sẻ và bé gái được rút ống nội khí quản hai giờ sau ca phẫu thuật.

Viện Tim Ukraine sau đó đã công bố những hình ảnh từ ca phẫu thuật cho thấy mẹ của cậu bé hiến tim đứng bên giường bệnh của bé gái nhận tim.

"Thật vô cùng xúc động khi mẹ của cậu bé đã qua đời đến lắng nghe nhịp tim của con mình trong một lồng ngực khác… Tôi đã rơm rớm nước mắt khi xem bức ảnh này", bà Oksana Dmytrieva, chủ tịch tiểu ban của Quốc hội Ukraine về công nghệ y tế hiện đại và phát triển cấy ghép, chia sẻ trên Facebook.

Ca phẫu thuật ghép tim đặc biệt kéo dài trong 3 tiếng ngày 9-7 - Ảnh: CNN

Ca phẫu thuật ghép tim đặc biệt kéo dài trong 3 tiếng ngày 9-7 - Ảnh: CNN

Ngoài tim, hai quả thận và một lá gan của bé trai nói trên cũng được ghép cho hai đứa trẻ khác tại Bệnh viện Nhi đồng quốc gia Ohmatdyt ở thủ đô Kiev.

Hai quả thận đã được ghép cho một bé trai 12 tuổi đến từ Kherson. "Cậu bé đã chờ ghép hơn 3 năm và sống ở Ohmatdyt", bệnh viện thông tin. Gan của cậu bé 4 tuổi cũng được ghép cho một cậu bé 15 tuổi đến từ vùng Kirovohrad.

Bà Dmytrieva nhấn mạnh việc cấy ghép sẽ không thể thực hiện được nếu người nhà của những người hiến tạng không đưa ra quyết định khó khăn sau khi mất đi người thân. "Đây là nghĩa cử cao quý nhất của con người", quan chức Ukraine nói.

Phẫu thuật giữa chiến sự

Viện Tim Ukraine nói rằng họ đã thực hiện 23 ca ghép tim từ đầu năm đến nay. Nhiều lúc tiếng còi báo động vang lên, hoặc thậm chí xảy ra tấn công, giữa lúc phẫu thuật thì các bác sĩ cũng không được phép ngừng.

Đầu năm nay, khi hệ thống phòng không ở thủ đô Kiev mỏng hơn, tất cả các bệnh nhân đều được đưa xuống hầm tránh bom được trang bị đặc biệt. Ngoại lệ duy nhất là những bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt, những người không thể di chuyển, do đó bác sĩ trực và các nhân viên y tế khác sẽ ở lại với họ.

Viện Tim đã mua máy phát điện đặc biệt để có thể tiếp tục hoạt động trong thời gian mất điện và có nguồn cung cấp nước riêng.

Thiếu hụt lao động, Ukraine còn đối diện sẽ giảm 1/3 dân số?Thiếu hụt lao động, Ukraine còn đối diện sẽ giảm 1/3 dân số?

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine đang thiếu hụt lao động trầm trọng do tình hình chiến sự. Dự kiến dân số sẽ giảm từ 1/5 đến 1/3 trong vòng 30 năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên