12/10/2022 11:59 GMT+7

Bé 1 tuổi được ghép ruột thành công từ người hiến tặng ngưng tim

TTXVN
TTXVN

TTO - Bé gái 1 tuổi người Tây Ban Nha đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thành công ruột của một người hiến tặng qua đời do suy tim.

Bé 1 tuổi được ghép ruột thành công từ người hiến tặng ngưng tim - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật ghép ruột cho bé Emma tại Bệnh viện La Paz - Tây Ban Nha - Ảnh: BỆNH VIỆN LA PAZ/REUTERS

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện La Paz ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Trong thông báo ngày 11-10, Bệnh viện La Paz xác nhận: "Bệnh nhi đã được xuất viện trở về nhà với bố mẹ và hiện sức khỏe ổn định".

Việc hiến tạng từ người đã qua đời được thực hiện sau khi các bác sĩ xác nhận tim và các chức năng hô hấp của người hiến tạng đã ngừng hoạt động. 

Nội tạng của người hiến tặng sau đó được bảo quản nhân tạo thông qua hệ thống ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng).

Ca cấy ghép cho bé Emma đặc biệt vì khó bảo quản ruột của người hiến tặng do các đặc tính của cơ quan tiêu hóa.

Trước đó, Emma được chẩn đoán mắc chứng suy ruột khi mới 1 tháng tuổi do ruột của em quá ngắn. Sức khỏe của Emma suy giảm nhanh chóng cho đến khi được ghép đa tạng. Ngoài ruột, Emma còn được ghép gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy mới.

Phát biểu với báo giới trước khi gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tặng và các bác sĩ, mẹ của cô bé cho biết: "Tin tốt lành là cuộc sống vẫn tiếp diễn, Emma rất dũng cảm và từng ngày chứng minh rằng con muốn tiếp tục sống". Hiện Emma đã 17 tháng tuổi.

Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về cấy ghép nội tạng, với tỉ lệ hơn 102 ca trên 1 triệu dân trong năm 2021, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế nước này.

Ca ghép ruột thành công: Mang cơ hội sống cho người bệnh ruột ngắn Ca ghép ruột thành công: Mang cơ hội sống cho người bệnh ruột ngắn

TTO - Hôm qua 31-10, vài ngày sau ca mổ ghép ruột đầu tiên và thứ 2 thực hiện trong nước, 2 bệnh nhân nam 26 và 42 tuổi đã nói được, dấu hiệu sinh tồn ổn, không có tình trạng thải ghép cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên