11/04/2024 14:21 GMT+7

Các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về Quy Nhơn bàn việc chỉnh sửa gene cây trồng

Nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới trên lĩnh vực lai tạo giống cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học đã về Quy Nhơn cùng trao đổi về những thành tựu trong chỉnh sửa gene cây trồng.

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới tham dự hội nghị “Thành tựu trong công nghệ sinh học thực vật - Từ chỉnh sửa gene cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” tại Quy Nhơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới tham dự hội nghị “Thành tựu trong công nghệ sinh học thực vật - Từ chỉnh sửa gene cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” tại Quy Nhơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Sáng 11-4, Viện nghiên cứu Cold Spring Harbor Laboratory Hoa Kỳ, Hội Gặp gỡ Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Trung tâm ICISE đã phối hợp tổ chức hội nghị "Thành tựu trong công nghệ sinh học thực vật - Từ chỉnh sửa gene cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững" tại TP Quy Nhơn (Bình Định).

Đây được xem là hội nghị khoa học quốc tế về chỉnh sửa gene trên cây trồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị quy tụ nhiều học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực lai tạo giống cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học.

Một diễn giả người Nhật Bản đang trình bày cơ chế chỉnh sửa gene trên thực vật cùng những nghiên cứu mới nhất - Ảnh: LÂM THIÊN

Một diễn giả người Nhật Bản đang trình bày cơ chế chỉnh sửa gene trên thực vật cùng những nghiên cứu mới nhất - Ảnh: LÂM THIÊN

Hội nghị bao gồm gần 20 bài trình bày được chia thành 4 phiên với các diễn giả đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines… và Việt Nam.

Các bài trình bày giải thích cụ thể về bản chất khoa học cũng như cơ chế chỉnh sửa gene trên thực vật cùng những nghiên cứu mới nhất trên những cây trồng quan trọng như lúa gạo, đậu tương, cà chua, mía đường…

Các diễn giả cũng đặc biệt nhấn mạnh những tính trạng nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gene có thể tạo ra cho cây trồng đó là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận. 

Tại Việt Nam, các nhà khoa học hiện tại cũng đang nghiên cứu và bước đầu thành công trong việc tạo ra lúa gạo có khả năng chịu hạn và kích thích tăng trưởng.

Bên cạnh chia sẻ những thông tin khoa học, hội nghị cũng có một phiên riêng để cập nhật về quy định pháp lý và cách thức tiếp cận trong việc quản lý cây trồng chỉnh sửa gene trên thế giới hiện nay.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS David Jackson, thuộc Viện nghiên cứu Cold Spring Harbor Laboratory Hoa Kỳ, cho biết mục tiêu của hội nghị lần này nhằm tạo ra một diễn đàn để chia sẻ những tiến bộ khoa học mới nhất trong lĩnh vực chỉnh sửa gene trên cây trồng nhằm nâng cao năng suất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và môi trường bền vững.

"Hội nghị có sự góp mặt của một số nhà khoa học hàng đầu đến từ các nơi trên thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn tương tác trực tiếp. Tôi có thể đảm bảo rằng các diễn giả được mời rất đam mê thảo luận về các đề tài khoa học và về giáo dục cho các thế hệ nhà khoa học trẻ kế tiếp nên họ rất hào hứng chia sẻ với các bạn", GS David Jackson nói.

Nobel hóa học 2020 về tay 2 nữ tiến sĩ nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gen Crispr-Cas9Nobel hóa học 2020 về tay 2 nữ tiến sĩ nghiên cứu công nghệ chỉnh sửa gen Crispr-Cas9

TTO - Nobel hóa học 2020 đã về tay 2 nhà khoa học nữ nghiên cứu phát triển công nghệ chỉnh sửa gen là tiến sĩ Emmanuelle Charpentier và tiến sĩ Jennifer A. Doudna.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên