04/11/2021 08:00 GMT+7

Người trẻ đến bao giờ mới tự do tài chính?

LINH LAN
LINH LAN

Theo nhiều chuyên gia, nếu không cho tiền rời khỏi túi mình, đem đầu tư để sinh lời, mà dùng tiền để tiêu sản, thì cuộc sống tự do tài chính vẫn còn xa tầm với.

Người trẻ đến bao giờ mới tự do tài chính? - Ảnh 1.

Giới trẻ chọn chứng khoán để đầu tư sinh lợi, hướng đến tự do tài chính - Ảnh: YSVN

Kỹ năng để làm giàu, tự do tài chính

Tự do tài chính là mong muốn của nhiều người trẻ, nhưng thực tế để đạt được là cả một hành trình lâu dài, đơn vị tính bằng chục năm. Mặc dù vậy, một bộ phận giới trẻ hiện nay, dù đã đi làm nhiều năm liền, nhưng với thói quen tiêu sản, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thường rơi vào tình trạng "cháy túi" khi có các biến cố xảy đến, như hiện tại là đại dịch COVID-19.

"Đang nhận 15 triệu tiền lương mỗi tháng ngon lành, thích gì mua đó. Ai ngờ dịch kéo dài, nhà hàng phải đóng cửa hơn bốn tháng liền, mỗi tháng được hỗ trợ chưa tới 2 triệu, không đủ trả tiền trọ. Lúc đó tôi rất sợ hãi, vì mình không có tiền tiết kiệm, cũng không biết làm gì kiếm ra tiền. Hơn 7 năm đi làm, không tích luỹ, khi khó khăn lại không lo được cho chính mình, cuối cùng phải "ngửa tay xin tiền" bố mẹ, tôi thực sự thất vọng về bản thân", anh Nguyễn Thanh Tiến (đầu bếp, 29 tuổi, TP.HCM) bày tỏ.

Thực tế, không chỉ anh Tiến mà nhiều người trẻ khác sau nhiều năm đi làm "tài sản" chỉ là tủ quần áo và kệ giày dép đầy, kèm những tấm hình chụp bữa ăn tốn kém khoe trên mạng. Nhiều người chỉ có một nguồn thu nhập, chưa từng đầu tư.

Kết quả khảo sát "Am hiểu tài chính" do Master Card tổ chức thường niên tại 16 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ ra, người trẻ Việt dù hoạch định khá tốt ở mức 73 điểm, nhưng lại hạn chế về kỹ năng quản lý tiền cơ bản (52 điểm) và yếu nhất về kỹ năng đầu tư tài chính (51 điểm). Trong số 16 nước được khảo sát, Việt Nam suýt "đội sổ" khi xếp hạng 14. Những hạn chế này đã khiến tiền chưa kịp "ấm" túi đã vơi.

"Hãy đem tiền đi đầu tư để sinh lợi"

Theo nhiều chuyên gia, để có đủ tiền để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, tậu xe, sắm nhà, mua bảo hiểm sức khỏe phòng rủi ro ốm đau…và tích lũy để tiến tới tự do tài chính, người trẻ cần lập kế hoạch chi tiêu và đa dạng nguồn thu nhập, tìm kênh đầu tư phù hợp.

"Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm bán những thứ bạn cần", tỉ phú Warren Buffet - top đầu những người giàu bậc nhất hành tinh, đang sở hữu khối tài sản hơn 104,3 tỉ USD, chia sẻ về quản lý tài chính cá nhân.

Nhà đầu tư vĩ đại này cũng từng khuyên giới trẻ: "Đừng cầm tiền gửi tín dụng, hãy đem nó đi đầu tư để sinh lợi".

Hiện nay, trong khi lãi tiền gửi ở ngân hàng vẫn đang thấp, bất động sản lại cần vốn lớn, thì chứng khoán trở thành một trong những kênh hút vốn, điều này càng được minh chứng rõ rệt trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Người trẻ đến bao giờ mới tự do tài chính? - Ảnh 2.

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến eKYC nhanh chóng chỉ 5 phút, giao dịch ngay - Ảnh: YSVN

Dù nền kinh tế hứng chịu tiêu cực do làn sóng COVID-19 lần thứ tư bùng phát, nhưng chỉ số chứng khoán VN-Index vẫn lập đỉnh trên 1.452 điểm, mốc cao kỷ lục mọi thời đại và được dự báo có khả năng tiếp tục phá kỷ lục trong thời gian tới.

Với diễn biến trên, giá của nhiều cổ phiếu đã tăng từ vài chục đến hàng trăm phần trăm từ đầu năm đến nay, giúp nhà đầu tư gặt quả ngọt.

Chuyên gia tài chính tại Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho biết, thị trường chứng khoán là mảnh đất màu mỡ để kiếm lợi nhuận cao, nhưng muốn thành công người tham gia cần trang bị kiến thức, tìm kiếm cơ hội đầu tư đúng và tăng trưởng nhanh, nhờ đó trở thành 10% nhà đầu tư khôn ngoan và chủ động từ việc chủ động tiết kiệm chi phí và thời gian giao dịch, chủ động sinh lời, bước vào cuộc sống tự do tài chính.

"Cuộc sống mỗi chúng ta có giới hạn về thời gian. Tại sao phải để nỗi lo về tiền bạc ám ảnh. Tiền không sản sinh ra tiền vì chúng ta không dám để nó rời túi. Khi không có kiến thức đầu tư, đầu tư là trò may rủi. Nhưng khi có kiến thức vững vàng và chuẩn mực, đầu tư trở nên dễ dàng và tự tin chiến thắng", chuyên gia tài chính tại Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam chia sẻ.

Người trẻ đến bao giờ mới tự do tài chính? - Ảnh 3.

Miễn phí công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán hiệu quả, margin 6% thấp bậc nhất thị trường

Yuanta Việt Nam là công ty chứng khoán tiên phong trong việc cung cấp các công cụ hữu ích bậc nhất hỗ trợ nhà đầu tư miễn phí, đầu tư chứng khoán hiệu quả với hệ sinh thái số như: YSradar (siêu công cụ đánh giá, chọn lọc cổ phiếu), YSuri (môi giới số 24/7), YSlive (kênh livestream trên Facebook / Youtube cập nhật tin vĩ mô nóng hổi trong và ngoài nước, phân tích, đánh giá cổ phiếu theo ngày), YSedu (cung cấp kiến thức chứng khoán từ A-Z).

Đặc biệt, khóa học đầu tư chứng khoán được tổ chức định kỳ vào 20 giờ tối thứ 5 và thứ 7 hàng tuần hoàn toàn miễn phí đã giúp cho hàng ngàn nhà đầu tư làm chủ được kiến thức và đầu tư sinh lời nhanh chóng.

Hiện nay, chỉ cần khách hàng mở tài khoản chứng khoán trực tuyến eKYC tại Yuanta Việt Nam trong khoảng thời gian từ nay đến 31-12-2021 sẽ ngay lập tức hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ 6% - thấp bậc nhất thị trường, ổn định trong suốt 6 tháng đến 15-4-2022.

Khi giới thiệu bạn bè, nhà đầu tư có tài khoản tại Yuanta Việt Nam còn nhận hoa hồng 50% trên phí giao dịch của người được giới thiệu, không giới hạn số lần giới thiệu.

Xem thông tin chi tiết chương trình ưu đãi hấp dẫn tại Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán

TTO - Mỗi ngày có tới hàng ngàn tài khoản chứng khoán mở mới, trong đó có rất nhiều người trẻ - thế hệ sống trên internet, thạo nghề, nhạy bén thông tin, và đặc biệt, họ đầu tư chứng khoán nghiêm túc, không 'thiêu thân'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận