01/11/2021 08:20 GMT+7

Chứng khoán Việt lập đỉnh bất chấp dịch: Có gì lạ thường?

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Dù làn sóng dịch lần thứ tư gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng VN-Index đã tăng hơn 300 điểm kể từ đầu năm 2021 đến nay, tăng hơn 770 điểm so với mốc đáy do dịch COVID-19 'vùi dập' vào tháng 3-2020. Cơ hội và rủi ro nào đang chờ?

Chứng khoán Việt lập đỉnh bất chấp dịch: Có gì lạ thường? - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, chỉ số VN-Index liên tục phá kỷ lục lịch sử và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong ảnh là các môi giới của một công ty chứng khoán ở TP.HCM đang theo dõi giao dịch (chụp trước giãn cách) - Ảnh: BÔNG MAI

Dù nền kinh tế hứng chịu tiêu cực do làn sóng COVID-19 lần thứ tư bùng phát, nhưng VN-Index vẫn tăng hơn 330 điểm kể từ đầu năm đến nay, hiện đang ở mốc cao nhất là 1.438,01 điểm và được dự báo có khả năng phá kỷ lục của chính mình.

Nếu tính từ thời gian rơi xuống đáy do dịch COVID-19 lần đầu tác động (ngày 24-3-2020, VN-Index xuống mốc 659,21 điểm), đến nay VN-Index đã tăng 778,8 điểm.

Bám sát thị trường, ông Trần Xuân Bách - chuyên gia phân tích, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) -  nhận định, diễn biến trên thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào khả năng phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp trong quý cuối năm nay, sau khi GDP quý 3 giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước do giãn cách xã hội kéo dài.

Ông Bách cho rằng, các động thái của Chính phủ về gói kích cầu cũng góp phần "giúp tâm lý nhà đầu tư chứng khoán hứng khởi".

Giới đầu tư nước ngoài mới có chuyển biến tích cực trong vòng một tuần nay, khi quay lại mua ròng nhẹ hơn 300 tỉ đồng. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2021, khối ngoại bán ròng hơn 50.590 tỉ đồng, gấp gần bốn lần so với cùng kỳ năm trước và gấp 2,7 lần mức bán ròng của cả năm 2020.

"Điểm tích cực là dòng vốn ETF vẫn mua ròng từ năm 2020, đây cũng là xu hướng tương lai, thể hiện sức hút của thị trường, định giá cổ phiếu vẫn còn hấp dẫn. Dòng vốn ngoại trở lại để đón đầu cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạn lên thị trường mới nổi loại 2 vào tháng 9-2022", ông Bách chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam - chia sẻ thêm, động thái quay lại mua ròng của khối ngoại trong một tuần nay có thể nằm trong chiến lược cơ cấu danh mục vào quý cuối năm.

"Gần hai năm nay khối ngoại đã liên tục bán ròng, tỉ lệ sở hữu dưới 17%. Khi đã bán ròng quá nhiều và lâu, họ có thể cân nhắc mua trở lại để tăng tỉ lệ sở hữu. Trừ trường hợp nền kinh tế tiếp tục bị gián đoạn như quý vừa qua", ông Minh cho hay.

Khai thác cơ hội ngắn hạn

Sau khi VN-Index vượt kháng cự 1.425 điểm, Chứng khoán SSI nhận định đây là mốc hỗ trợ nên mục tiêu tiếp theo trên chỉ số này sẽ hướng lên vùng kháng cự 1.500 điểm. Vì vậy, các đợt điều chỉnh nhẹ về lại gần vùng hỗ trợ 1.425 điểm là cơ hội mua vào.

Chứng khoán Rồng Việt dự báo VN-Index sẽ có động thái thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo. Diễn biến phân hóa trên thị trường vẫn đang tiếp diễn, nên nhà đầu tư có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy, nhưng xem xét chốt lời các cổ phiếu đã ở vùng giá cao và động lực tăng đang suy giảm.

Ngân hàng dồn dập báo lãi khủng nhưng nợ xấu đè nặng Ngân hàng dồn dập báo lãi khủng nhưng nợ xấu đè nặng

TTO - Bức tranh lợi nhuận của hàng chục ngân hàng được hé lộ với con số lãi khủng từ vài ngàn tỉ đến hàng chục ngàn tỉ đồng ba quý đầu năm. Dù vậy, nợ xấu cũng đang đè nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận