01/07/2021 19:00 GMT+7

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán

LINH LAN
LINH LAN

TTO - Mỗi ngày có tới hàng ngàn tài khoản chứng khoán mở mới, trong đó có rất nhiều người trẻ - thế hệ sống trên internet, thạo nghề, nhạy bén thông tin, và đặc biệt, họ đầu tư chứng khoán nghiêm túc, không 'thiêu thân'.

TÔI LUÔN KHÁT KHAO TỰ DO TÀI CHÍNH

Dòng tiền mới với sự góp sức của hàng ngàn nhà đầu tư trẻ, đã giúp thanh khoản thị trường chứng khoán thường xuyên đạt 28.000 - 32.000 tỉ đồng/phiên. Những người trẻ nhập cuộc vào đúng thời đại dịch, có chân dung rất khác.

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán - Ảnh 1.

Ngay từ năm 4 đại học, tôi luôn khát khao tự do tài chính, nhưng chưa biết làm thế nào.

Tới khi ra trường, tôi cũng giống các bạn học khác, đi kiếm việc, tích lũy kinh nghiệm, lãnh lương duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, để tự do tài chính, đồng tiền phải sinh lời.

Nghĩ tới đầu tư, mọi người hay nhắc chứng khoán. Ban đầu tôi gợi ý cho bạn gái, vì cô ấy đang đi học, có nhiều thời gian. Còn tôi mới làm công việc đầu tiên trong đời, cần tập trung.

Tháng 11-2020, tôi mở tài khoản đầu tiên. Khi mới mở tài khoản chứng khoán tôi chưa có kiến thức, chỉ hiểu mua giá thấp và bán giá cao. Thử vận may, tôi mua 300 cổ phiếu điện lực G., vừa mua xong, giá đột ngột giảm, muốn tháo liền, nhưng khi đó mới biết 3 ngày sau mới được bán (T+3).

Những ngày đầu, tôi làm theo một mentor *(người hướng dẫn) kinh nghiệm hơn 10 năm. Mentor nói bán hay mua thì theo thôi, không hiểu tại sao cổ phiếu tăng giảm, chơi theo tin tức ngầm.

Tôi của những ngày đầu, thấy lời thật dễ, dù thị trường điều chỉnh, vẫn rất "hăng máu" xuống tiền, hậu quả ngay sau đó cổ phiếu giảm giá. Lúc đó tâm trạng chán nản, quay lại số âm - lỗ, công sức trong thời gian dài đổ sông đổ biển.

Trong tâm lý chán chường, tôi tìm hiểu kiến thức, nghe lại các bài chia sẻ, phân tích trên youtube. Sau đó cơ cấu danh mục, quyết định bán cắt lỗ rất đau đớn.

Tôi đã phân bổ phần lớn tiền nhàn rỗi vào chứng khoán. Đã đầu tư, tôi trau dồi kiến thức hết mức để hạn chế rủi ro, gia tăng lợi nhuận, chứ không mong chiến thắng thị trường.

Tôi bắt đầu nghiêm túc hơn với khoản đầu tư của mình. Để có một khoản đầu tư tốt, cần một công ty tốt, cách tiếp cận là đọc báo cáo tài chính, xem kênh youtube các chuyên gia tài chính để được hướng dẫn cơ bản, còn thuật ngữ thì tự tìm trên Google.

Ban đầu tôi chọn "đi tắt" phân tích kĩ thuật, dựa vào cung - cầu để đầu tư. Tuy nhiên, thị trường đang tăng, tôi lời nhờ "thời thế". Thị trường phân hoá, gần đây tôi quay lại phân tích cơ bản. Tôi hay theo dõi livestream mỗi sáng YSlive của Chứng khoán Yuanta Việt Nam để nắm diễn biến kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như phân tích ngành, công ty cụ thể.

Người ta thường nghĩ, những nhà đầu tư mới - F0 "điếc không sợ súng", hùa theo đám đông. Nhưng tôi nghĩ, F0 bây giờ cũng nghiêm túc, tỉnh táo trong đầu tư. Khi có bạn nào hỏi, tôi luôn đặt vấn đề: "Kiến thức đang ở đâu?", "Số tiền chấp nhận mất được bao nhiêu?". Nếu trả lời được một cách nghiêm túc thì hãy đầu tư, vì khi đó đã có sự chuẩn bị cho việc có thể lời và cả lỗ.

TÂM TRẠNG TÔI LÊN XUỐNG THEO BẢNG ĐIỆN

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán - Ảnh 2.

Tôi đầu tư chứng khoán theo kiểu "mua chung", trong nhóm đồng nghiệp hay bạn bè thân thiết, nếu ai đánh giá cổ phiếu nào tốt, thì cả nhóm mua, thắng chung hoặc chết chung. Chứng khoán dần đi vào cuộc sống mỗi người, trở thành đề tài công sở, tám chuyện bạn bè.

Mới đầu, tâm trạng tôi lên xuống theo bảng điện. Trong lướt sóng, tôi đề ra nguyên tắc, giá cổ phiếu tăng 10-15% là chốt lời. Nhưng khi giảm, tôi không dám cắt lỗ.

Rút ra bài học chứng khoán là kênh đầu tư nghiêm túc, nên tôi tham gia khóa học, đọc sách... Vì thị trường xuống nhanh - lên nhanh, nên tôi tự dặn không quyết định vội, cổ phiếu tốt thì đầu tư dài hạn.

Chứng khoán hiện là kênh đầu tư phù hợp nhất với tôi, vì không tốn nhiều thời gian, phù hợp tài chính, chỉ cần máy tính, kiến thức học trên internet, lại có nhiều công cụ hỗ trợ cho người mới như YSradar, YSuri nữa, rút ngắn thời gian tìm hiểu thị trường, tiến nhanh đến đầu tư hiệu quả.

TÔI CHỌN LỌC THÔNG TIN

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán - Ảnh 3.

Khi từ Hàn Quốc về Việt Nam năm 2019, tôi tìm hiểu cả bất động sản và chứng khoán. Tôi chọn chứng khoán vì vốn ít, thanh khoản cao, nên dành 80% tiền tiết kiệm để đầu tư.

Năm 2020, sau tết, lúc dịch bùng phát, tôi thấy báo chí nói hàng không lao đao, nên quyết định mua cổ phiếu ngành này. Sau đó rớt giá, nhưng do mới đầu tư, nên càng giảm tôi càng huy động tiền mua, kết quả, càng mua càng lỗ.

Cổ phiếu V. tôi vừa mua giảm 30%, hoảng loạn, nhưng chờ được tới khi tài khoản tăng mấy triệu, cảm giác rất vui sướng, thấy diệu kỳ, và tôi gần như "bị nghiện".

Vì thắng, nên tôi nghiêm túc tìm hiểu chứng khoán. Trên internet có nhiều trang cung cấp kiến thức khá hay, miễn phí và trả phí. Tôi thường đọc báo cáo phân tích ngành, cổ phiếu của các công ty chứng khoán, trên diễn đàn, dĩ nhiên lọc thông tin, tỉnh táo trước tin đồn.

Song song, tôi đầu tư theo quỹ, vì họ có cả đội ngũ chuyên gia phân tích, mình mua theo, dễ hơn, đứng trên vai người khổng lồ. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, tôi theo dõi công cụ đánh giá và chọn lọc cổ phiếu YSradar, trợ lý ảo YSuri.

Sau cùng, tôi nhận thấy, trải nghiệm nhiều, sẽ tích lũy kinh nghiệm và am hiểu thị trường hơn.

Chuyện chưa kể của những người trẻ đầu tư chứng khoán - Ảnh 4.

SỬ DỤNG CÔNG CỤ ĐỂ TĂNG TỈ LỆ THÀNH CÔNG

Nhà đầu tư mới có lợi thế sống trong thời đại Internet, khai thác thế mạnh công nghệ để ứng dụng đầu tư.

Sau khi có trải nghiệm và kiến thức, nhà đầu tư nên tự xây dựng một nguyên tắc riêng và kiên định theo. Nhiều người lập trường không vững, mỗi giai đoạn đầu tư một kiểu, rất dễ dẫn đến sai lầm. Thống kê cho thấy hơn 80% đầu tư theo trào lưu, theo đám đông thường thất bại.

Mới vào, không nên nghĩ ngay tới tiền lời, hãy kiểm soát khoản lỗ càng thấp càng tốt. Cũng chưa vội vay kí quỹ (margin) cao, vì chưa biết áp lực, giới hạn chịu đựng của bản thân. Khi nào có kinh nghiệm thì mới dùng đòn bẩy tài chính để gia tăng lợi nhuận.

Nhà đầu tư không chuyên, không có điều kiện và thời gian đầu tư dữ liệu, nên tận dụng các công cụ của công ty chứng khoán, để tối ưu phương pháp đầu tư, tăng tỉ lệ thành công.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam sở hữu hệ sinh thái số đa nền tảng, các công cụ hữu ích bậc nhất hỗ trợ nhà đầu tư miễn phí, như: YSradar (siêu công cụ đánh giá, chọn lọc cổ phiếu), YSuri (môi giới số 24/7), YSlive (kênh livestream trên Facebook/Youtube cập nhật tin vĩ mô nóng hổi trong và ngoài nước, phân tích, đánh giá cổ phiếu theo ngày), YSedu (cung cấp kiến thức chứng khoán từ A-Z). Hiện khách hàng dễ dàng tự mở tài khoản chứng khoán trực tuyến chỉ trong 5 phút thông qua công nghệ eKYC.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên