30/06/2021 14:26 GMT+7

Khối ngoại tăng rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt, có đáng lo?

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Cường độ bán ròng của nhà đầu tư ngoại đang có dấu hiệu tăng so với đầu năm. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm 2021, khối ngoại đã rút ròng hơn 1,4 tỉ USD trên thị trường chứng khoán Việt, cao hơn 67% tổng giá trị bán ròng của cả năm 2020.

Khối ngoại tăng rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt, có đáng lo? - Ảnh 1.

Ông Matthew Smith - YSVN

Ông Matthew Smith - giám đốc nghiên cứu, Chứng khoán Yuanta Việt Nam - vừa công bố báo cáo chiến lược về dòng tiền nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt và các nước.

"Tốc độ bán ròng của khối ngoại đối với cổ phiếu Việt Nam đã tăng lên so với đầu năm", ông Matthew nhận định.

Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng 1,4 tỉ USD cổ phiếu được niêm yết trên thị trường Việt Nam trong vòng chưa đến nửa năm 2021 (4-1 đến 18-6). Con số này cao hơn 67% so với tổng giá trị bán ròng của cả năm 2020, và hiện nay vẫn chưa kết thúc nửa đầu năm 2021.

Đáng chú ý, khối ngoại đã bán ròng đến 70% số ngày giao dịch được tính từ đầu năm đến nay, nhưng điều này không có tác động quá lớn đến giá cổ phiếu.

Từ đầu năm đến nay (YTD), chỉ số VN-Index đã tăng 25%, top 5 cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất có mức tăng trung bình đến +58% (trong đó chỉ có một cổ phiếu giảm).

Trong chiến lược đầu tư, khối ngoại cũng bán đi những cổ phiếu tốt. 4/5 cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng nhiều nhất là các mã của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn có kết quả kinh doanh khả quan, bao gồm: Tập đoàn Hòa Phát (HPG, tăng +71% YTD), Vietinbank (CTG, +48%), VPBank (VPB, +105%) và MBBank (MBB, +78%).

Theo ông Matthew, hành động này "có thể là một sự kết hợp giữa hoạt động chốt lời (hiệu ứng thưởng theo năng lực của nhà quản lý quỹ) và tái cơ cấu danh mục đầu tư khi tỉ trọng các mã cổ phiếu tăng trưởng cao hơn mức tối đa".

Tuy nhiên, Vinamilk (VNM, -14% YTD) là một trường hợp ngoại lệ trong top 5 khối ngoại bán ròng, vì "mã này không khả quan, trong trường hợp này thì mục đích của bán ròng có thể là để điều chỉnh lại danh mục đầu tư hơn là chốt lời".

Ngược lại, quỹ ETF VN Diamond được khối ngoại mua ròng nhiều nhất tính từ đầu năm trong số 32 mã đã được chúng tôi lọc ra.

Khối ngoại tăng rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt, có đáng lo? - Ảnh 2.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất bị khối ngoại bán tháo trên sàn chứng khoán

"Đáng mừng là Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất bị khối ngoại bán tháo. Vì tài sản đang quản lý (AUM) của các quỹ đầu tư vào các thị trường cận biên trên toàn cầu đã và đang giảm mạnh", vị chuyên gia nhận định.

Điều này được lý giải do có sự thay đổi trong cơ cấu danh mục, và AUM của các quỹ sẽ không có khả năng phục hồi. 

Tuy nhiên, hầu hết các thị trường mới nổi tương tự ở khu vực châu Á (vốn không được các quỹ thị trường cận biên nhắm đến) đều đã bị ảnh hưởng bởi việc dòng vốn bị rút ra quá nhiều so với đầu năm do có mối lo ngại về lạm phát trên toàn cầu, về COVID-19 và/hoặc sức mạnh của đồng USD.

Cụ thể, tổng giá trị bán ròng của Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam trong tháng 5 là 12 tỉ USD, trong đó Việt Nam chỉ chiếm 4%.

Theo ông Matthew, tình trạng bán ròng sẽ không kéo dài, bởi các quỹ tương hỗ tập trung vào thị trường Việt Nam (thay vì đầu tư theo danh mục chuẩn của các thị trường cận biên trên toàn cầu) sẽ tiếp tục tạo ra tỉ suất sinh lợi vượt trội nhờ vào câu chuyện vĩ mô tích cực tại Việt Nam, cộng thêm tiềm năng thị trường sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, Việt Nam còn là thị trường có kết quả vượt trội không tương quan, điều này sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại.

Đà tăng giá vẫn chưa chững lại mặc dù khối ngoại liên tục bán tháo. Các nhà đầu tư trong nước (không phải người nước ngoài) đang là nhân tố chính chi phối thị trường.

"Chúng tôi kỳ vọng mức thanh khoản sẽ tăng lên nhiều hơn trong nửa cuối năm 2021, nhưng độ biến động cũng sẽ lớn hơn khi thị trường tăng cao hơn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng và tập trung vào các cổ phiếu chất lượng", ông Matthew cho hay.

Chứng khoán tăng trưởng, doanh nghiệp đổ xô huy động vốn qua cổ phiếu Chứng khoán tăng trưởng, doanh nghiệp đổ xô huy động vốn qua cổ phiếu

TTO - Tận dụng trạng thái tích cực của thị trường chứng khoán, nhiều ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản và cả các công ty chứng khoán đang đổ xô huy động vốn bằng cổ phiếu, nhờ đó có thêm tiền phát triển kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận