03/11/2021 15:50 GMT+7

52.000 tỉ đồng đổ vào giao dịch chứng khoán, cao nhất lịch sử

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Nhiều kỷ lục vừa được xác lập trên thị trường chứng khoán trong phiên 3-11, khi có hơn 1,5 tỉ cổ phiếu sang tay, thanh khoản toàn thị trường cao mức kỷ lục lịch sử với gần 52.000 tỉ đồng, tương đương 2,28 tỉ USD.

52.000 tỉ đồng đổ vào giao dịch chứng khoán, cao nhất lịch sử - Ảnh 1.

Chứng khoán lập kỷ lục thanh khoản trong phiên 3-11. Trong ảnh là một nhà đầu tư đang theo dõi thị trường ở một phiên giao dịch - Ảnh: BÔNG MAI

Các chỉ số chứng khoán liên tục giằng co, đảo chiều, đổi màu xanh - đỏ trong phiên giao dịch 3-11. Dòng tiền có sự chuyển dịch khá rõ, rút nhanh ra khỏi nhóm bất động sản và đổ dồn vào nhóm ngân hàng.

Hôm nay, nhiều ngân hàng chứng kiến cổ phiếu nổi sóng tăng giá mạnh, điển hình là Techcombank (TCB), BIDV (BID), VPBank (VPB), MBBank (MBB), HDBank (HBD), Sacombank (STB), VietinBank (CTG)...

Trong lúc cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đón sắc xanh, nhóm bất động sản lại gánh áp lực cổ phiếu bị bán ra, rớt giá, như Vinhomes (VHM), Novaland (NVL), Vingroup (VIC), Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH), Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (BCM), Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG)... Như vậy, sau thời gian nắm giữ và đón sóng tăng, hôm nay nhiều nhà đầu tư đã quyết định chốt lời cổ phiếu bất động sản.

Song song đó, nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành khác cũng chịu chung cảnh bị bán ra, trong đó phải kể đến Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR), PetroVietnam Gas (GAS), Vietjet Air (VJC)...

Xét chỉ số ngành, hôm nay riêng ngành tài chính hưởng lợi tăng trưởng, còn lại các ngành khác đều giảm, trong đó giảm mạnh rơi vào nhóm công nghiệp, năng lượng, bất động sản, dịch vụ tiện ích, nguyên vật liệu...

Sau khi dùng dằng, đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index chính thức điều chỉnh giảm 8,16 điểm (-0,56%) xuống mốc 1.444,3 điểm. Đáng chú ý, thanh khoản trên sàn HoSE lên tới 43.209 tỉ đồng, gấp 1,5 lần phiên trước, cao kỷ lục mọi thời đại. Một kỷ lục nữa cũng được xác lập trên sàn này khi có hơn 1,5 tỉ cổ phiếu được sang tay trong ngày.

Ngược dòng thị trường, rổ VN30 vẫn giữ được sắc xanh, tăng 9,3 điểm (+0,61%) lên 1.530,65 điểm.

Ở sàn HNX và rổ HNX30 hôm nay hứng chịu sắc đỏ, lần lượt rớt 8,4 điểm (-1,98%) xuống 415,71 điểm và 18,1 điểm (-2,64%) xuống 668,68 điểm.

Sàn UPCoM tăng 0,05 điểm (+0,05%) lên 106,98 điểm.

Một điểm đáng chú ý nữa trong ngày là tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chứng khoán, bao gồm sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt hơn 51.976 tỉ đồng, tương đương 2,28 tỉ USD, cao gấp 1,4 lần phiên trước và cao nhất trong vòng 21 năm lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động.

Điểm cộng trong phiên là sau hai phiên bán ròng hơn 2.500 tỉ đồng, đến hôm nay khối ngoại đã đảo chiều mua ròng hơn 256 tỉ đồng.

Dự báo VN-Index hướng đến 1.500 điểm

Chứng khoán SSI cho biết mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN-Index vẫn hướng đến vùng 1.500 điểm. Do vậy, trong trường hợp thị trường xuất hiện những đợt điều chỉnh ngắn sẽ tạo ra cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Yuanta Việt Nam cũng cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

App giao dịch của TCBS gặp sự cố

Nhiều nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán kỹ thương (TCBS) phản ảnh trong phiên hôm nay 3-11 đã gặp sự cố, không thể đăng nhập vào ứng dụng (app) cài điện thoại di động. Một số nhà đầu tư khác đã đăng nhập được nhưng khi vào app thì lại không thể đặt lệnh giao dịch. Cũng sáng nay, website của công ty này cũng gặp sự cố không truy cập được và hiển thị lỗi.

Mong muốn được giải quyết sự cố, nhiều nhà đầu tư gọi điện tới tổng đài thì lại không liên lạc được.

Sự việc trên đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng vì ảnh hưởng đến quá trình giao dịch của mình, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có diễn biến nóng như phiên hôm nay.

Theo tìm hiểu, việc app giao dịch của TCBS gặp sự cố có thể đến từ việc lượng truy cập trong ngày tăng cao.

Chứng khoán Việt lập đỉnh bất chấp dịch: Có gì lạ thường? Chứng khoán Việt lập đỉnh bất chấp dịch: Có gì lạ thường?

TTO - Dù làn sóng dịch lần thứ tư gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng VN-Index đã tăng hơn 300 điểm kể từ đầu năm 2021 đến nay, tăng hơn 770 điểm so với mốc đáy do dịch COVID-19 'vùi dập' vào tháng 3-2020. Cơ hội và rủi ro nào đang chờ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận