Người tham gia thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Moderna và Pfizer gặp tác dụng phụ nặng

06/10/2020 13:20 GMT+7

TTO - Đài CNBC (Mỹ) ngày 5-10 đưa tin 5 ứng viên thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Moderna và Pfizer đã gặp phải một số tác dụng phụ nặng bao gồm sốt cao, đau váng đầu, ớn lạnh và mệt mỏi.

Người tham gia thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Moderna và Pfizer gặp tác dụng phụ nặng - Ảnh 1.

5 ứng viên thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Moderna và Pfizer đã gặp phải một số tác dụng phụ nặng - Ảnh: MOTLEY FOOL

Theo CNBC, trong số 5 tình nguyện viên này, 3 người đã dùng vắcxin của Moderna, 2 người còn lại dùng của Pfizer. Một trong số những người sử dụng vắcxin của Moderna được CNBC xác định có tên là Luke Hutchison. Sau khi tiêm mũi vắxin COVID-19 thứ 2 trong quá trình thử nghiệm, người đàn ông này cho biết không ngủ được vì các cơn ớn lạnh và sốt.

Trong khi đó, tuy 4 người còn lại từ chối tiết lộ danh tính, nhưng CNBC cho biết đã xác thực những người này có tham gia thử nghiệm thông qua hồ sơ chính thức.

Một người tham gia nghiên cứu của Pfizer cũng trải qua các phản ứng phụ của vắcxin tương tự với Hutchison, sau khi nhận liều vắcxin thứ 2.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, tất cả 3 tình nguyện viên của Moderna và một của Pfizer cho biết các tác dụng phụ này tuy mạnh nhưng đều sớm biến mất trong vòng một ngày. Cả 5 người đều cho biết họ tin rằng sự khó chịu họ trải qua là hoàn toàn xứng đáng vì giá trị của nghiên cứu được thực hiện.

Hai cuộc thử nghiệm nêu trên đều nằm ở giai đoạn 3 với hàng chục ngàn người tham gia. Vì đây là những thử nghiệm mù đôi, cả người tham gia và nhân viên y tế đều không biết ai được dùng vắcxin, ai được dùng giả dược (placebo).

Hãng dược Moderna và nhóm hợp tác giữa hãng Pfizer và BioNTech (Đức) đang là các hãng dược đi đầu trong cuộc đua phát triển vắcxin COVID-19 trên thị trường.

Hỗ trợ cho các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 tại VN: Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc Hỗ trợ cho các nhà sản xuất vắcxin COVID-19 tại VN: Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc

TTO - Hai nhà sản xuất vắcxin Việt Nam có kế hoạch sản xuất 60 triệu liều vắcxin/năm.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận