Bác sĩ Fauci quan ngại việc ông Trump muốn có vắcxin trước bầu cử

25/08/2020 15:32 GMT+7

TTO - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cảnh báo việc lưu hành vắcxin COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng khẩn cấp, trước khi chứng minh vắcxin an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm quy mô lớn là một ý kiến tồi.

Bác sĩ Fauci quan ngại việc ông Trump muốn có vắcxin trước bầu cử - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, trong một phiên điều trần về khủng hoảng COVID-19 tại Washington DC., Mỹ ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia y tế và khoa học gia đã bày tỏ quan ngại về việc Tổng thống Donald Trump sẽ gây áp lực lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để buộc cơ quan này phân phối vắcxin ngừa COVID-19 trước tháng 11 - tháng bầu cử tổng thống Mỹ.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, từ chối bình luận về động thái này của Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 24-8 với Reuters. Tuy nhiên, ông cho rằng việc vội vàng lưu hành vắcxin tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông khẳng định ông không muốn chứng kiến vắcxin nhận được EUA (cho phép sử dụng khẩn cấp) trước khi vắcxin này được chứng minh có hiệu quả.

"Đối với tôi, điều tối quan trọng là bạn phải chứng minh được là một vắcxin an toàn và hiệu quả. Chúng tôi hi vọng rằng không có gì cản trở việc chứng minh đầy đủ rằng một vắcxin là an toàn và hiệu quả" - ông Fauci nói.

Bác sĩ Fauci nói rằng EUA thường được áp dụng cho các sản phẩm để "chẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị các bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng, trong đó mang lại nhiều lợi ích hơn là nguy cơ".

Các công ty như Moderna, Pfizer và AstraZeneca đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn các loại vắcxin COVID-19 tiềm năng trong những tuần gần đây. Hãng Johnson & Johnson tuần trước cho biết công ty hi vọng có thể thử nghiệm vắcxin giai đoạn ba trên 60.000 người.

Trước đó, FDA ngày 23-8 đã cấp phép trở lại việc sử dụng huyết tương lấy từ những người đã khỏi COVID-19 để điều trị cho những người đang bệnh trong các tình huống khẩn cấp. Nhiều người cho rằng ông Trump đã gây áp lực để FDA ra quyết định này trong khi vẫn chưa có các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, về phương pháp điều trị bằng huyết tương.

Vắcxin an toàn và hiệu quả là điều cần thiết để chấm dứt đại dịch COVID-19, cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 177.000 người tại Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về vắcxin lo ngại Nhà Trắng có thể gây áp lực lên FDA để áp dụng cơ chế EUA cho vắcxin trước khi vắcxin này được thử nghiệm đầy đủ.

"Tôi lo lắng việc sử dụng cơ chế EUA cho một cái gì đó như là vắcxin. Điều này rất khác so với phương pháp huyết tương" - bác sĩ Peter Hotez, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và nhà nghiên cứu vắcxin tại Cao đẳng Y khoa Baylor, nhận định.

Dịch COVID-19 sáng 25-8: WHO thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị Dịch COVID-19 sáng 25-8: WHO thận trọng về sử dụng huyết tương để điều trị

TTO - WHO bày tỏ thận trọng về việc sử dụng huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 dù Mỹ đã cấp phép khẩn cấp sử dụng liệu pháp này. Tại Hong Kong, các nhà nghiên cứu ghi nhận trường hợp đầu tiên tái nhiễm sau hơn 4 tháng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận