Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vắcxin cần cẩn trọng thay vì chạy đua

13/08/2020 10:12 GMT+7

TTO - Không cần phải là bác sĩ, cũng không cần phải làm trong ngành y, ai cũng có thể hiểu vắcxin là giải pháp duy nhất hiện nay có thể cứu thế giới này trước virus corona quái ác.

Rất nhiều công ty dược, nhiều nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang ráo riết nghiên cứu sản xuất ra vắcxin thật sớm.

Các nhà khoa học Mỹ - Anh, cùng với sự giúp sức của các chính phủ, đang đi tiên phong trong công cuộc nghiên cứu này. Tuy nhiên họ vẫn cho rằng nhanh nhất cũng phải đến nửa cuối năm 2021 mới đưa được vắcxin ra thị trường.

Trong bối cảnh đó, Nga tuyên bố đã đưa vắcxin ngừa Covid-19 ra thị trường và đang bắt đầu chích ngừa cho nhân viên y tế.

Đây quả thật là một tin vui lớn nếu vắcxin này thực sự đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và có hiệu quả như chúng ta mong muốn. Nếu quả thực loại vắcxin này của Nga có hiệu quả và đạt độ an toàn cao thì viễn cảnh thế giới được cứu vãn trước virus corona không xa.

Nga là một đất nước có nền khoa học rất phát triển. Về y sinh học, Nga cũng có những nhà khoa học tầm cỡ thế giới như Palov, Ilizarov...

Cho nên việc Nga có thể nghiên cứu và sản xuất ra vắcxin sớm, thậm chí là sớm nhất trên thế giới, là hoàn toàn có thể. Nga đã đặt tên Sputnik-V cho vắcxin của mình để nhắc nhở với thế giới rằng họ là người đầu tiên đi vào vũ trụ với vệ tinh mang tên Sputnik.

Nhưng nhiều người, trong đó có cả WHO, vẫn cứ nghi ngờ vắcxin Sputnik-V của Nga, nhất là các nhà khoa học.

Bởi vì họ chưa thấy các công bố tiến trình nghiên cứu, các bước đi cần có trong quá trình nghiên cứu, chế tạo, xác định tính hiệu quả và mức độ an toàn vắcxin của Nga, theo như tập quán thông thường của giới khoa học thế giới.

Có thể việc này đã được Nga âm thầm nghiên cứu kỹ lưỡng, song cho đến nay thế giới chưa được chứng kiến.

Nga đang muốn nhanh chóng khống chế dịch bệnh ở đất nước họ, cứu vãn nền kinh tế của họ đang bị suy sụp vì dịch bệnh.

Có thể Nga không quan tâm việc xuất khẩu vắcxin này, họ chỉ cần Chính phủ Nga công nhận và cho phép sử dụng là được. Song qua việc cho ra đời Sputnik-V, rất nhiều người có thể đặt câu hỏi về sự nhanh chóng của "vệ tinh" này có phải là được đẩy nhanh tốc độ theo mục tiêu ngoài khoa học?

Một khi khoa học liên quan đến chính phủ thì mặc nhiên là nó sẽ liên quan đến chính trị. Mà độ tin cậy của chính trị, như chúng ta đã biết, khá là không ổn định. Chính trường Nga vừa thực hiện một cuộc bỏ phiếu để cho phép ông Putin có thể ứng cử các nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Ngoài ra, cái cách đặt tên cho loại vắcxin mới của mình cho thấy Nga khao khát vị trí dẫn đầu thế giới, sau bao nhiêu năm bị mờ nhạt như thế nào.

Trong bối cảnh đó, nếu có ai nghi ngờ vắcxin Sputnik-V chưa được nghiên cứu thấu đáo, nghi ngờ có sự chạy đua về chính trị can dự vào thì đó cũng là điều dễ hiểu. Cần nhiều thời gian hơn để tìm lời giải cho những nghi ngờ này.

Sự nỗ lực của các nhà khoa học trên thế giới bây giờ đang là niềm hi vọng của cả nhân loại trước thảm họa Covid-19. Song song đó, sự hoài nghi cũng là điều cần thiết để khoa học đi đúng hướng.

Nhân loại đang rất cần vắcxin, càng sớm càng tốt. Nhưng đó phải là thứ vắcxin thực sự an toàn và hiệu quả. Nhân loại không cần vắcxin từ những cuộc chạy đua chính trị, có thể dẫn đến những hệ lụy mà chúng ta chưa lường trước được.

Các nước phản ứng ra sao trước thông tin Nga có vắcxin COVID-19? Các nước phản ứng ra sao trước thông tin Nga có vắcxin COVID-19?

TTO - Việc Nga phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên chỉ sau chưa tới hai tháng thử nghiệm trên người khiến nhiều nước quan tâm, song cũng nhiều nơi bày tỏ khuyến cáo thận trọng.

BS VÕ XUÂN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận