24/02/2023 20:44 GMT+7

Người Sài Gòn 'giải cứu' cam miền Tây

Không chỉ siêu thị, sàn thương mại điện tử, nhiều cửa hàng, quán ăn, tổ chức, cá nhân tại TP.HCM cũng tham gia góp sức tiêu thụ cam sành, ủng hộ bà con tỉnh Vĩnh Long thoát cảnh đổ bỏ nông sản.

Người Sài Gòn giải cứu cam miền Tây - Ảnh 1.

Ly nước cam size bự không lợi nhuận được bán với giá chỉ 6.000 đồng tại một tiệm bánh mì trên đường Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT XUÂN

Những ngày gần đây, nhân viên tại tiệm bánh mì Dòn nằm trên đường Võ Văn Tần (quận 3) tất bật hơn khi vừa bán hàng vừa giới thiệu tới khách những ly nước cam giá rẻ chỉ 6.000 đồng/ly. 

Theo nhân viên, đây là những ly nước cam không lợi nhuận nhằm giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Cát Tiên, chủ tiệm bánh, cho biết vì quy mô nhỏ, tự phát lại vội triển khai nên quán không nhập cam sành trực tiếp của bà con miền Tây mà lấy từ các siêu thị "giải cứu" cam với giá từ 8.000 - 10.000 đồng một ký.

"Với giá 6.000 đồng một ly, nếu bán trực tiếp thì quán không lợi nhuận, còn bán trên các ứng dụng đồ ăn như Baemin, Shopeefood, Grab food… phải chịu thêm gần 30% thuế phí thì càng bán càng lỗ", bà Tiên tâm sự.

Sau 4 ngày triển khai chiến dịch, cửa hàng của bà Tiên đã bán được hơn 100 ly nước cam. Bà Tiên cho biết sẽ tiếp tục bán cho tới khi nào giá cam ổn định trở lại. 

"Dù không giúp được nhiều nhưng mong rằng góp được phần nào bà con cũng như lan tỏa những hành động tốt đẹp", bà chia sẻ.

Tại khắp các nẻo đường, nhiều điểm bán "giải cứu" mới cũng được dựng lên với giá phổ biến 8.000 đồng/kg. Nhiều khách thấy biển "giải cứu" liền tấp lại mua 3 - 5kg ủng hộ, nhiều người cho biết không phải vì rẻ mà muốn ủng hộ bà con Vĩnh Long.

Người Sài Gòn giải cứu cam miền Tây - Ảnh 2.

Một điểm "giải cứu" cam từ thiện nằm trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình) - Ảnh: NHẬT XUÂN

Bà Nguyễn Chung (khách mua hàng) tại một sạp cam "giải cứu" nằm trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình) kể ngày thường chỉ mua 1 - 2kg uống dần nhưng vì thấy biển "giải cứu" nên bà mua luôn 10kg đem phát cho họ hàng.

Người Sài Gòn giải cứu cam miền Tây - Ảnh 3.

Cam sành giá phổ biến chỉ từ 8.000 đồng/kg - Ảnh: NHẬT XUÂN

Trên Facebook, nhiều hội nhóm nông sản miền Tây, hội nhóm từ thiện… cũng nhộn nhịp các bài đăng kêu gọi hỗ trợ, "giải cứu" cam Vĩnh Long, Bến Tre. 

Nhiều cá nhân tự nhận bán giùm người nhà giá chỉ từ 6.000 đồng/kg cùng cam kết trái già, chất lượng, mỏng vỏ, ngọt lịm.

Người Sài Gòn giải cứu cam miền Tây - Ảnh 4.

Nhiều hội nhóm kêu gọi "giải cứu" cam sành - Ảnh: NHẬT XUÂN

Dưới bài đăng, nhiều người cũng hưởng ứng nhiệt tình đăng ký mua số lượng lớn, thậm chí nhiều người mua hàng ngoài Bắc cũng sẵn sàng đặt mua với phí vận chuyển cao.

Cam sành rớt giá thê thảm, có loại chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/kgCam sành rớt giá thê thảm, có loại chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Nông dân Vĩnh Long đang lâm cảnh vô cùng khó khăn vì cam sành rớt giá thê thảm. Có loại bán không ai mua, hoặc mua 1.000 - 2.000 đồng/kg khiến người dân lỗ nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên