09/02/2023 15:47 GMT+7

Cam sành rớt giá thê thảm, có loại chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Nông dân Vĩnh Long đang lâm cảnh vô cùng khó khăn vì cam sành rớt giá thê thảm. Có loại bán không ai mua, hoặc mua 1.000 - 2.000 đồng/kg khiến người dân lỗ nặng.

Cam sành rớt giá thê thảm, có loại chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Cam rớt giá thê thảm, có loại từ 1.000 - 2.000 đồng/kg - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 9-2, ông Nguyễn Văn Trạng - chủ tịch UBND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - cho biết cam sành rớt giá thê thảm, nông dân trên địa bàn huyện đang gặp rất nhiều khó khăn. Có loại thương lái không mua, hoặc mua với giá rất thấp. Nhà vườn không bán thì bỏ rụng.

Ông cho biết thêm trước đây Trà Ôn có 14.000ha đất trồng lúa. Nhưng nay chỉ còn 3.000ha, còn cam sành chiếm hơn 9.000ha. Đây là địa phương trồng cam lớn nhất tỉnh Vĩnh Long.

"Riêng xã Thới Hòa 100% diện tích trồng cam, không còn diện tích lúa. Trước đây, cam sành chỉ có ở xã Hựu Thành, Thới Hòa, nay diện tích trồng cam sành phát triển mạnh sang các xã khác.

Thậm chí các huyện lân cận như Tam Bình, Vũng Liêm… cũng bắt đầu trồng cam. Dân ở Trà Vinh cũng rủ nhau lên Vĩnh Long thuê đất trồng cam. Nguồn cung bây giờ quá nhiều", ông Trạng cho biết.

Hiện nhiều nhà vườn trồng cam tại huyện Tam Bình, huyện Trà Ôn và thị xã Bình Minh cho biết gần 1 tháng nay giá cam liên tục giảm. Ông Nguyễn Văn Út (quê Trà Vinh) cho hay ông cùng vợ và một số anh em lên xã Đông Thạnh, thị xã Bình Minh thuê 70ha đất để trồng cam.

"Hiện cam già còn xanh, loại tốt nhất có giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn loại cam đã chín thương lái không mua, hoặc mua thì cũng chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg", ông Út nói.

Ông Út cho biết thêm, để trồng cam ông phải thuê đất giá 6 triệu đồng/công/năm. Chi phí vật tư giờ cũng rất đắt, gấp đôi mấy năm trước. Tiền thuê nhân công làm xuyên suốt.

"Anh em tui giờ như ngồi trên đống lửa, ít tháng nữa 30ha cam của tôi thu hoạch rộ. Nếu giá như bây giờ là lỗ nặng", ông Út than.

Khi được hỏi, nhiều nhà nông trồng cam cũng không biết lý do vì sao cam rớt giá đến vậy. Họ chỉ nghe thương lái nói mùa này còn lạnh nên không ai uống nước cam. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Ôn, giá cam nhiều tuần nay liên tục giảm. Nhiều vườn cam chín rụng nhưng vẫn không có người mua.

Ước tính mỗi ha cam ở đất Trà Ôn cho năng suất khoảng 50 tấn. Với hơn 9.000ha diện tích trồng cam thì mỗi ngày địa phương này tồn đọng hơn 1.000 tấn trái.

Trái cây rớt nửa giáTrái cây rớt nửa giá

TT - Những ngày qua, nhiều loại trái cây tại ĐBSCL như thanh long, chôm chôm, dừa... giá giảm hơn phân nửa so với tháng trước và tiêu thụ rất chậm. Tình trạng trên khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên